Flutter là gì? Tham gia khóa học tại IMIC

Cập nhật ngày: 29/09/2021 - Đã có 1058 lượt xem bài viết này!
Flutter là gì? Tham gia khóa học tại IMIC
Flutter là công nghệ mã nguồn mở mới của Google để tạo các ứng dụng Android và iOS gốc với một cơ sở mã duy nhất. Không giống như các giải pháp phổ biến khác, Flutter không phải là một framework đó là một SDK hoàn chỉnh, nó đã chứa mọi thứ bạn cần để xây dựng các ứng dụng đa nền tảng. Điều này bao gồm một công cụ kết xuất, các widget được tạo sẵn, testing, tích hợp API và command-line tools.

Flutter là gì? Tham gia khóa học tại IMIC

Flutter theo kiến trúc reactive development, nhưng với một twist. Điều chính cần biết về lập trình phản ứng là nó tự động cập nhật nội dung UI khi bạn cập nhật các biến trong code. React Native cũng tuân theo nguyên tắc này, nhưng nó sử dụng cầu nối JavaScript để truy cập các widget OEM. Nhưng vì ứng dụng phải qua cây cầu này để truy cập các widget, nó gây ra các vấn đề về hiệu suất. Flutter bỏ qua cầu nối này và giao tiếp với native platform bằng cách sử dụng Dart.
Dart là ngôn ngữ hướng đối tượng của Flutter, sử dụng kỹ thuật biên dịch Ahead-of-Time  và biên dịch thành mã gốc mà không cần cầu nối bổ sung. Điều này tăng tốc thời gian khởi động ứng dụng. Ngoài ra, Flutter không phải gọi OEM (original equipment manufacturer), vì nó sử dụng các vật dụng riêng. Như đã thấy trên hình ảnh bên dưới, Flutter sử dụng OS như một canvas  để xây dựng giao diện và di chuyển các services  như gestures, rendering và animations vào framework, giúp nhà phát triển kiểm soát hoàn toàn hệ thống

Lợi ích của Flutter

Không đưa ra bất kỳ so sánh nào với các nền tảng khác, đây là danh sách một số tính năng và phẩm chất có thể khiến bạn cân nhắc đến việc sử dụng Flutter:
-    Hiệu suất cao . 
Vì Flutter là đa nền tảng, bạn có thể sử dụng cùng một cơ sở mã cho ứng dụng iOS và Android của mình. Điều này chắc chắn có thể giúp bạn tiết kiệm cả thời gian và tài nguyên.

Dart biên dịch thành mã gốc và không cần phải truy cập các widget OEM vì Flutter có mã riêng. Điều này có nghĩa là ít giao tiếp qua trung gian giữa ứng dụng và nền tảng. Như Wm Leler đưa ra :Flutter là mobile SDK duy nhất cung cấp các chế độ reactive views mà không yêu cầu cầu nối JavaScript. Tất cả những điều này góp phần vào thời gian khởi động ứng dụng nhanh và các vấn đề về hiệu suất ít hơn.

-    Phát triển nhanh chóng và đơn giản . Một trong những tính năng được ca ngợi nhất của Flutter là hot reload cho phép bạn xem ngay các thay đổi được thực hiện trong code  trên trình giả lập, phần cứng. Trong chưa đầy một giây, mã đã thay đổi được tải lại trong khi ứng dụng đang chạy mà không cần khởi động lại. Điều này là tuyệt vời không chỉ để xây dựng giao diện người dùng hoặc thêm tính năng mà còn để sửa lỗi. Về mặt đơn giản, Flutter tuyên bố trong các tài liệu của mình rằng lập trình với Flutter rất dễ đến mức không cần phải có kiến thức lập trình trước đó: Kinh nghiệm với các ngôn ngữ hướng đối tượng chắc chắn rất hữu ích, nhưng ngay cả những người không lập trình cũng đã tạo ra các ứng dụng Flutter! 

-    Khả năng tương thích . Vì các widget là một phần của ứng dụng chứ không phải platform, bạn sẽ ít gặp phải hoặc không gặp sự cố tương thích trên các phiên bản OS  khác nhau. 

-    Nguồn mở . Cả Flutter và Dart đều là nguồn mở và miễn phí sử dụng, đồng thời cung cấp tài liệu và hỗ trợ cộng đồng rộng rãi để giúp giải quyết mọi vấn đề bạn có thể gặp phải.

Xem khóa đào tạo nhân sự theo danh mục!

Xem các khóa đào tạo nhân sự