Có nên học lập trình nhúng c/c++ không? Cơ hội nghề nghiệp của lập trình nhúng

Cập nhật ngày: 17/01/2022 - Đã có 486 lượt xem bài viết này!
Có nên học lập trình nhúng c/c++ không? Cơ hội nghề nghiệp của lập trình nhúng
Nhiều sinh viên không nhận thức được các cơ hội sinh lời có sẵn trong lĩnh vực Hệ thống nhúng. Tôi nghĩ có 2 lý do cho việc này: thứ nhất thiếu nhận thức và thứ 2 là rào cản gia nhập.Trong học tập, các bạn có thể bắt gặp cái tên Hệ thống nhúng nhưng có thể không biết hệ thống nhúng là gì, nó làm việc như thế nào, cần có kiến thức và kỹ năng gì để xây dựng một sự nghiệp lớn trong lĩnh vực hệ thống nhúng mà các công ty đang làm việc trong lĩnh vực này, v.v. v.v ... Nó là ngành công nghiệp sinh lời

Có nên học lập trình nhúng c/c++ không? Cơ hội nghề nghiệp của lập trình nhúng

Khi nói đến hệ thống nhúng - bạn có biết ai là những người đi đầu trong ngành này không? Chúng ta có một cái nhìn.
Samsung - Họ sản xuất điện thoại di động và thiết bị, thiết bị điện tử tiêu dùng như máy giặt, lò vi sóng, tivi, điều hòa, v.v... Bạn phải biết rằng có rất nhiều đối thủ cạnh tranh cho Samsung sản xuất các sản phẩm tương tự. Tất cả các sản phẩm này có hệ thống nhúng - với phần cứng và phần mềm riêng.
Ví dụ: - Trong một máy điều hòa có chức năng như - 'điều khiển nhiệt độ phòng thông minh sẽ được điều khiển bởi thiết bị nhúng bên trong máy điều hòa. Thiết bị nhúng này sẽ được chế tạo từ một vi điều khiển, phần cứng và phần mềm đi kèm để cảm biến nhiệt độ thông minh
Siemens - Họ sản xuất các sản phẩm trong lĩnh vực điện tử y tế và công nghiệp tự động hóa. Các sản phẩm sẽ là máy quét, máy doppler, máy tim mạch, máy X quang, v.v...
Bosch - Họ sản xuất các sản phẩm cho ngành công nghiệp ô tô.
Tôi chỉ đề cập đến 3 công ty phục vụ 3 ngành công nghiệp khác nhau. Có hàng ngàn công ty khác trong lĩnh vực hệ thống nhúng - cung cấp các loại dịch vụ, tư vấn và xây dựng sản phẩm.
Bây giờ chúng tôi có một ý tưởng về các công ty có thể cung cấp một công việc trong các hệ thống nhúng. Hãy xem ai là người có thể lựa chọn nghề nghiệp trong các hệ thống nhúng. Các yêu cầu cơ bản sẽ là tốt nghiệp / sau khi tốt nghiệp ngành điện tử. Có rất nhiều khóa học như vậy được cung cấp bởi các loại trường đại học. Tôi sẽ nói, việc nhập cảnh dễ dàng dành cho những người có bằng kỹ sư trong các dòng kỹ thuật Điện tử khác nhau như Điện và Điện tử, Điện tử và truyền thông, Điện tử và thiết bị, v.v... Những người có bằng cấp khác về điện tử như Bachelor of Science (Điện tử là chính), Thạc sĩ Khoa học (Điện tử) là chính cũng có thể lựa chọn cho một sự nghiệp trong các hệ thống nhúng. 
Kiến thức và kỹ năng cần có trong các lĩnh vực này là kiến thức tốt về lý thuyết và thực tế về một hoặc hai bộ điều khiển vi mô như PIC, 8051 hoặc AVR, v.v... Kiến thức sâu trong ngôn ngữ lập trình C - đặc biệt là nhúng C. Kiến thức trong 2 lĩnh vực này sẽ giúp ích bạn có được một công việc cấp nhập cảnh trong lĩnh vực hệ thống nhúng.  
Xu hướng chúng ta thấy ở Ấn Độ là, sinh viên năm nhất sẽ nâng cao kiến thức của họ trong các lĩnh vực này - đặc biệt là trong các bộ điều khiển và lập trình C bằng cách đào tạo tốt sau khi tốt nghiệp. Lý do là một chương trình giáo dục lỗi thời và lỗi thời được sử dụng bởi nhiều trường đại học ở Ấn Độ. Ngay cả trong một khóa học kỹ thuật, chỉ có một bài viết duy nhất về vi điều khiển. Hầu hết sinh viên mới tốt nghiệp đều thất nghiệp trong các hệ thống nhúng (trừ khi một số mavericks tự xây dựng cách tự học). Để bổ sung điều này, sinh viên mới tốt nghiệp phải đào tạo thêm 3 hoặc 6 tháng. Điều này sẽ giúp họ tham gia vào  một công việc mới, thường là trong một công ty cấp trung bình. Họ có thêm kiến thức trong công việc này và sau đó chuyển sang những công ty lớn hơn như Bosch, Samsung, v.v.

Xem khóa đào tạo nhân sự theo danh mục!

Xem các khóa đào tạo nhân sự