Tìm hiểu 8 điều để lập trình hệ thống nhúng – Học Nhúng Embedded ở đâu tốt nhất tại Hồ Chí Minh

Cập nhật ngày: 18/01/2022 - Đã có 922 lượt xem bài viết này!
Tìm hiểu 8 điều để lập trình hệ thống nhúng – Học Nhúng Embedded ở đâu tốt nhất tại Hồ Chí Minh
Một hệ thống nhúng là một hệ thống máy tính được thiết kế & phát triển trong một hệ thống cơ hoặc điện lớn hơn để thực hiện các nhiệm vụ cụ thể. Hệ thống nhúng là một phần của một thiết bị hoàn chỉnh, nó có vi điều khiển hoặc vi xử lý.

Tìm hiểu 8 điều để lập trình hệ thống nhúng – Học Nhúng Embedded ở đâu tốt nhất tại Hồ Chí Minh

Danh mục bài viết:

1. Chọn Ngôn ngữ lập trình

2. Học ngôn ngữ lập trình C / C ++

3. Xác định vi điều khiển hoàn hảo

4. Kiến thức về các thiết bị điện tử cơ bản

5. Nhận các thiết bị và công cụ cơ bản

6. Chọn thành phần và biết về Datasheets

7. Làm việc trên các dự án nhỏ

8. Sử dụng công cụ mô phỏng

Một số ví dụ về các hệ thống nhúng là Máy ảnh kỹ thuật số, Điện thoại và hệ thống ô tô thường được sử dụng ngày nay. Nếu bạn muốn biết tại sao các hệ thống nhúng lại quan trọng như vậy, trước hết người ta cần học chương trình hệ thống nhúng thì chỉ có một người có thể xây dựng dự án hệ thống nhúng hoặc xem xét các ví dụ thực tế của một hệ thống nhúng.

Dưới đây là 8 điều cơ bản mà người mới bắt đầu cần biết về lập trình hệ thống nhúng trước khi bắt đầu các dự án của họ.

1. Chọn Ngôn ngữ lập trình

Bước đầu tiên của người học là chọn ngôn ngữ lập trình. Ngoài ra, bạn có thể kiểm tra tất cả các tùy chọn có sẵn và sau đó chọn một trong số chúng tùy theo nhu cầu của bạn.

Cả hai ngôn ngữ lập trình cấp cao và cấp thấp đều đang sử dụng hệ thống nhúng.

Cả hai loại ngôn ngữ đều có ưu điểm và nhược điểm riêng. Hầu hết, ngôn ngữ C sử dụng cho lập trình cấp cao. Khi chương trình ở mức thấp thì sử dụng ngôn ngữ lắp ráp.
Khi hệ thống phức tạp và tinh vi thì hãy sử dụng các ngôn ngữ lập trình cấp thấp. Ngôn ngữ lập trình cấp thấp thông qua người dùng có thể kiểm soát phần cứng và bộ nhớ.

Nếu bạn sử dụng hệ thống nhỏ thì chọn ngôn ngữ lập trình cấp cao. Lợi ích chính của ngôn ngữ lập trình cấp cao trong các hệ thống nhỏ là dễ hiểu và các chương trình có thể đọc được và nhỏ gọn.

Để tươi hơn, bạn có thể sử dụng ngôn ngữ C để phát triển hệ thống nhúng.

2. Học ngôn ngữ lập trình C / C ++

Bước thứ hai của lập trình hệ thống nhúng là học ngôn ngữ lập trình như C hoặc C ++  - cả hai đều là ngôn ngữ được sử dụng phổ biến nhất.

Ngôn ngữ lập trình C dễ học và tốt cho người mới bắt đầu nên phát triển phần mềm nhúng ưa thích ngôn ngữ này.

Viết các chương trình bằng ngôn ngữ C dễ gỡ lỗi và dễ đọc. Lợi ích chính của ngôn ngữ này là cung cấp hỗ trợ cho các thiết bị đầu vào và đầu ra và ngôn ngữ hiệu quả hơn.

Do đó, cần phải bắt đầu học ngôn ngữ C nếu bạn muốn lập trình hệ thống nhúng.

Tìm hiểu các cấu trúc lập trình cơ bản của C / C ++. Biết về các biến, điều kiện, vòng lặp, cấu trúc và chức năng, v.v.

3. Xác định vi điều khiển hoàn hảo

Phần quan trọng của hệ thống nhúng là vi điều khiển và vi xử lý. Do đó, bạn nên xác định vi điều khiển của mình - điều thứ ba này thực sự quan trọng đối với lập trình hệ thống nhúng.

Vi điều khiển là một loại CPU của hệ thống nhúng của bạn. Nó có bộ hẹn giờ, bộ đếm như CPU ​​có RAM, ROM và các thiết bị ngoại vi khác.

Arduino, Vi điều khiển PIC hoặc Vi điều khiển 8051 là những vi điều khiển được sử dụng phổ biến nhất.

Đầu tiên chọn một vi điều khiển, tùy thuộc vào ứng dụng. Ngoài ra, nó phụ thuộc vào yêu cầu phần cứng và phần mềm.

4. Kiến thức về các thiết bị điện tử cơ bản

Điều thứ tư là thực sự quan trọng cho việc học lập trình hệ thống nhúng. Nếu bạn không có ý tưởng về thiết bị điện tử cơ bản, không thể thiết kế chương trình hệ thống nhúng. Đối với người mới bắt đầu, bạn cần biết về các thiết bị điện tử cơ bản.

Hệ thống nhúng không chỉ là chương trình viết mà còn cần thiết để học phần cứng với phần mềm.

Nếu bạn muốn học các thiết bị điện tử cơ bản, ý tưởng tốt nhất là bạn có thể bắt đầu với dự án nhỏ thay vì đọc chi tiết của tất cả các loại thiết bị. Dự án nhỏ này thông qua bạn có thể có được ý tưởng về các thuật ngữ cơ bản như điện áp, năng lượng, dòng điện, điện trở, v.v.

Sau khi bạn biết những điều cơ bản này, bạn có thể dễ dàng làm việc với các thành phần của mình và lập trình hệ thống nhúng thành thạo hơn.

5. Nhận các thiết bị và công cụ cơ bản

Bắt đầu học lập trình hệ thống nhúng, bạn sẽ cần một số thiết bị cơ bản khác ngoài vi điều khiển và phần cứng. 

Một số thiết bị và công cụ cơ bản là:

- Bảng mạch 
- Pin 
- Dây nhảy - 
- Điện trở 
- Bàn ủi và đèn led 
- Đồng hồ đo đa kỹ thuật số (DMM) 
- Bộ gỡ lỗi phần cứng / Bộ chuyển đổi JTAG

6. Chọn thành phần và biết về Datasheets

Chọn các thành phần phù hợp cũng là một phần chính của việc học lập trình hệ thống nhúng. Đó là điều cần thiết để chọn thành phần tốt nhất phù hợp cho ứng dụng của bạn.
Mỗi thành phần có sẵn trong datasheets. Tất cả dữ liệu liên quan đến các thành phần được tìm thấy trong biểu dữ liệu. Do đó, bạn nên học cách đọc một bảng dữ liệu.

Datasheets thực sự là sách hướng dẫn cho các thành phần điện tử. Hầu hết các câu hỏi như làm thế nào để sử dụng các thành phần, yêu cầu năng lượng là gì và các thông số kỹ thuật - được trả lời bởi datasheets.

7. Làm việc trên các dự án nhỏ

Bắt đầu làm việc trên một số dự án nhỏ, đó là phương pháp tốt nhất để học thực tế, sẽ có lợi cho bạn trong việc làm quen với vi điều khiển và các thành phần của bạn.
Cũng làm việc với bộ vi điều khiển, nó cũng hữu ích cho bạn hơn.

8. Sử dụng công cụ mô phỏng

Công cụ mô phỏng cũng rất hữu ích trong lập trình hệ thống nhúng.

Mô phỏng cho phép kỹ sư phần mềm kiểm tra các điều kiện khác nhau và kiểm soát các tham số. Nó có giá trị hơn nhiều khi làm việc trên các dự án lớn, nơi bạn có nguồn lực nhỏ nhất và hơn nữa, nơi thử mọi thứ sau khi phát triển dự án là tốn kém.

Tóm lại, bạn làm theo tất cả các bước này và xác định nhiệm vụ của mình thì bạn có thể bắt đầu làm việc với lập trình hệ thống nhúng. Thông qua 8 bước này, bạn có thể biết rằng lập trình hệ thống nhúng hoàn toàn khác với lập trình thông thường. Để lập trình nhúng, bạn cần biết về các thiết bị điện tử cơ bản, linh kiện, vi điều khiển và ngôn ngữ lập trình.

Xem khóa đào tạo nhân sự theo danh mục!

Xem các khóa đào tạo nhân sự