Tìm hiểu 8 điều để lập trình hệ thống nhúng – Học Nhúng Embedded ở đâu tốt nhất tại Hồ Chí Minh

Cập nhật ngày: 20/05/2024 - Đã có 922 lượt xem bài viết này!
Tìm hiểu 8 điều để lập trình hệ thống nhúng – Học Nhúng Embedded ở đâu tốt nhất tại Hồ Chí Minh
Một hệ thống nhúng là một hệ thống máy tính được thiết kế & phát triển trong một hệ thống cơ hoặc điện lớn hơn để thực hiện các nhiệm vụ cụ thể. Hệ thống nhúng là một phần của một thiết bị hoàn chỉnh, nó có vi điều khiển hoặc vi xử lý.

Tìm hiểu 8 điều để lập trình hệ thống nhúng – Học Nhúng Embedded ở đâu tốt nhất tại Hồ Chí Minh

Danh mục bài viết:

1. Chọn Ngôn ngữ lập trình

2. Học ngôn ngữ lập trình C / C ++

3. Xác định vi điều khiển hoàn hảo

4. Kiến thức về các thiết bị điện tử cơ bản

5. Nhận các thiết bị và công cụ cơ bản

6. Chọn thành phần và biết về Datasheets

7. Làm việc trên các dự án nhỏ

8. Sử dụng công cụ mô phỏng

Một số ví dụ về các hệ thống nhúng là Máy ảnh kỹ thuật số, Điện thoại và hệ thống ô tô thường được sử dụng ngày nay. Nếu bạn muốn biết tại sao các hệ thống nhúng lại quan trọng như vậy, trước hết người ta cần học chương trình hệ thống nhúng thì chỉ có một người có thể xây dựng dự án hệ thống nhúng hoặc xem xét các ví dụ thực tế của một hệ thống nhúng.

Dưới đây là 8 điều cơ bản mà người mới bắt đầu cần biết về lập trình hệ thống nhúng trước khi bắt đầu các dự án của họ.

1. Chọn Ngôn ngữ lập trình

Bước đầu tiên của người học là chọn ngôn ngữ lập trình. Ngoài ra, bạn có thể kiểm tra tất cả các tùy chọn có sẵn và sau đó chọn một trong số chúng tùy theo nhu cầu của bạn.

Cả hai ngôn ngữ lập trình cấp cao và cấp thấp đều đang sử dụng hệ thống nhúng.

Cả hai loại ngôn ngữ đều có ưu điểm và nhược điểm riêng. Hầu hết, ngôn ngữ C sử dụng cho lập trình cấp cao. Khi chương trình ở mức thấp thì sử dụng ngôn ngữ lắp ráp.
Khi hệ thống phức tạp và tinh vi thì hãy sử dụng các ngôn ngữ lập trình cấp thấp. Ngôn ngữ lập trình cấp thấp thông qua người dùng có thể kiểm soát phần cứng và bộ nhớ.

Nếu bạn sử dụng hệ thống nhỏ thì chọn ngôn ngữ lập trình cấp cao. Lợi ích chính của ngôn ngữ lập trình cấp cao trong các hệ thống nhỏ là dễ hiểu và các chương trình có thể đọc được và nhỏ gọn.

Để tươi hơn, bạn có thể sử dụng ngôn ngữ C để phát triển hệ thống nhúng.

2. Học ngôn ngữ lập trình C / C ++

Bước thứ hai của lập trình hệ thống nhúng là học ngôn ngữ lập trình như C hoặc C ++  - cả hai đều là ngôn ngữ được sử dụng phổ biến nhất.

Ngôn ngữ lập trình C dễ học và tốt cho người mới bắt đầu nên phát triển phần mềm nhúng ưa thích ngôn ngữ này.

Viết các chương trình bằng ngôn ngữ C dễ gỡ lỗi và dễ đọc. Lợi ích chính của ngôn ngữ này là cung cấp hỗ trợ cho các thiết bị đầu vào và đầu ra và ngôn ngữ hiệu quả hơn.

Do đó, cần phải bắt đầu học ngôn ngữ C nếu bạn muốn lập trình hệ thống nhúng.

Tìm hiểu các cấu trúc lập trình cơ bản của C / C ++. Biết về các biến, điều kiện, vòng lặp, cấu trúc và chức năng, v.v.

3. Xác định vi điều khiển hoàn hảo

Phần quan trọng của hệ thống nhúng là vi điều khiển và vi xử lý. Do đó, bạn nên xác định vi điều khiển của mình - điều thứ ba này thực sự quan trọng đối với lập trình hệ thống nhúng.

Vi điều khiển là một loại CPU của hệ thống nhúng của bạn. Nó có bộ hẹn giờ, bộ đếm như CPU ​​có RAM, ROM và các thiết bị ngoại vi khác.

Arduino, Vi điều khiển PIC hoặc Vi điều khiển 8051 là những vi điều khiển được sử dụng phổ biến nhất.

Đầu tiên chọn một vi điều khiển, tùy thuộc vào ứng dụng. Ngoài ra, nó phụ thuộc vào yêu cầu phần cứng và phần mềm.

4. Kiến thức về các thiết bị điện tử cơ bản

Điều thứ tư là thực sự quan trọng cho việc học lập trình hệ thống nhúng. Nếu bạn không có ý tưởng về thiết bị điện tử cơ bản, không thể thiết kế chương trình hệ thống nhúng. Đối với người mới bắt đầu, bạn cần biết về các thiết bị điện tử cơ bản.

Hệ thống nhúng không chỉ là chương trình viết mà còn cần thiết để học phần cứng với phần mềm.

Nếu bạn muốn học các thiết bị điện tử cơ bản, ý tưởng tốt nhất là bạn có thể bắt đầu với dự án nhỏ thay vì đọc chi tiết của tất cả các loại thiết bị. Dự án nhỏ này thông qua bạn có thể có được ý tưởng về các thuật ngữ cơ bản như điện áp, năng lượng, dòng điện, điện trở, v.v.

Sau khi bạn biết những điều cơ bản này, bạn có thể dễ dàng làm việc với các thành phần của mình và lập trình hệ thống nhúng thành thạo hơn.

5. Nhận các thiết bị và công cụ cơ bản

Bắt đầu học lập trình hệ thống nhúng, bạn sẽ cần một số thiết bị cơ bản khác ngoài vi điều khiển và phần cứng. 

Một số thiết bị và công cụ cơ bản là:

- Bảng mạch 
- Pin 
- Dây nhảy - 
- Điện trở 
- Bàn ủi và đèn led 
- Đồng hồ đo đa kỹ thuật số (DMM) 
- Bộ gỡ lỗi phần cứng / Bộ chuyển đổi JTAG

6. Chọn thành phần và biết về Datasheets

Chọn các thành phần phù hợp cũng là một phần chính của việc học lập trình hệ thống nhúng. Đó là điều cần thiết để chọn thành phần tốt nhất phù hợp cho ứng dụng của bạn.
Mỗi thành phần có sẵn trong datasheets. Tất cả dữ liệu liên quan đến các thành phần được tìm thấy trong biểu dữ liệu. Do đó, bạn nên học cách đọc một bảng dữ liệu.

Datasheets thực sự là sách hướng dẫn cho các thành phần điện tử. Hầu hết các câu hỏi như làm thế nào để sử dụng các thành phần, yêu cầu năng lượng là gì và các thông số kỹ thuật - được trả lời bởi datasheets.

7. Làm việc trên các dự án nhỏ

Bắt đầu làm việc trên một số dự án nhỏ, đó là phương pháp tốt nhất để học thực tế, sẽ có lợi cho bạn trong việc làm quen với vi điều khiển và các thành phần của bạn.
Cũng làm việc với bộ vi điều khiển, nó cũng hữu ích cho bạn hơn.

8. Sử dụng công cụ mô phỏng

Công cụ mô phỏng cũng rất hữu ích trong lập trình hệ thống nhúng.

Mô phỏng cho phép kỹ sư phần mềm kiểm tra các điều kiện khác nhau và kiểm soát các tham số. Nó có giá trị hơn nhiều khi làm việc trên các dự án lớn, nơi bạn có nguồn lực nhỏ nhất và hơn nữa, nơi thử mọi thứ sau khi phát triển dự án là tốn kém.

Tóm lại, bạn làm theo tất cả các bước này và xác định nhiệm vụ của mình thì bạn có thể bắt đầu làm việc với lập trình hệ thống nhúng. Thông qua 8 bước này, bạn có thể biết rằng lập trình hệ thống nhúng hoàn toàn khác với lập trình thông thường. Để lập trình nhúng, bạn cần biết về các thiết bị điện tử cơ bản, linh kiện, vi điều khiển và ngôn ngữ lập trình.

Tại sao bạn nên chọn Học LẬP TRÌNH HỆ THỐNG NHÚNG EMBEDDED SYSTEM ngay hôm nay???

✍️ Qua những nội dung dưới đây, bạn sẽ biết tại sao nên theo học & làm lập trình hệ thống nhúng? Những công việc nào trong hệ thống nhúng sẽ được thực hiện? Vậy hãy bắt đầu!!
✍️ Hệ thống nhúng là sự kết hợp của phần cứng và phần mềm. Mục đích của lập trình nhúng là kiểm soát một thiết bị, một quy trình hoặc một system/framework lớn hơn. Chúng hiện diện ở khắp mọi nơi xung quanh chúng ta. 
✍️ Một số ví dụ về những thứ bao gồm hệ thống nhúng là những thứ điều khiển các đơn vị cơ bản của một chiếc xe, kiểm soát giao thông, chipset và lập trình trong hộp giải mã cho TV tiên tiến, máy điều hòa nhịp tim, chip trong thiết bị chuyển mạch viễn thông, thiết bị xung quanh và hệ thống điều khiển được nhúng trong lò phản ứng hạt nhân,...
✍️ Có sự phát triển theo cấp số nhân trong lĩnh vực lập trình hệ thống nhúng. Một trong những lý do quan trọng nhất cho điều này là nó là một phần chính của IoT. Giờ đây, các hệ thống ngày càng trở nên thông minh và phân tán, chúng cũng trở nên phức tạp hơn và phụ thuộc lẫn nhau. Điều này dẫn đến sự chuyển đổi trong các hệ thống nhúng từ thông thường sang thông minh. Điều này làm tăng vai trò của các kỹ sư lập trình nhúng (embedded developer).

👉👉 Công việc trong lĩnh vực lập trình hệ thống nhúng là gì?
🍁 Kỹ sư lập trình nhúng, nhưng không tương tự như kỹ sư phần mềm, họ cần hiểu biết sâu sắc về phần cứng mà nó chạy trên đó. 
Kỹ sư lập trình nhúng biết sơ đồ của phần cứng và cách các biểu dữ liệu chip liên quan đến mã được viết cho phần cứng. 
🍁 Các kỹ sư lập trình nhúng chịu trách nhiệm thiết kế, phát triển, tối ưu hóa và triển khai phần mềm được lập trình vào các thiết bị được xây dựng xung quanh bộ vi xử lý.

👉👉 Cơ hội nghề nghiệp cho các lập trình viên Nhúng?
🍁 Theo nghiên cứu, một trong những kỹ năng hàng đầu trong những năm gần đây là Internet Of Things(IoT), Machine Learning,  Artificial Intelligence (AI) và đây là những lĩnh vực cốt lõi trong lập trình nhúng, khiến nó trở thành một trong những công việc được trả lương cao nhất. 
🍁 Các kỹ sư lập trình nhúng hiện đang có nhu cầu cao, làm tăng công việc trong các hệ thống nhúng. 
Điều đó có nghĩa là bạn có thể mong đợi một mức lương hợp lý hơn. Theo nghiên cứu, mức lương trung bình hàng năm cho một kỹ sư lập trình nhúng ở Hoa Kỳ là khoảng 83.000 USD. Các thuật ngữ được sử dụng phổ biến nhất để mô tả các kỹ sư nhúng:
🏅 Kỹ sư phần mềm (Firmware engineer)
🏅 Kỹ sư người máy (Robotics engineer)
🏅 Kỹ sư phần mềm nhúng (Embedded firmware engineer)
🏅 Kỹ sư hệ thống (Systems engineer)
👉👉 Việc làm tự do (Freelance Jobs)?
🍁 Nghề làm việc tự do đang gia tăng, với sự gia tăng của các sản phẩm như tủ lạnh và hệ thống nhà thông minh và các thiết bị được kết nối sử dụng nhiều phần mềm hơn, nó cũng làm gia tăng nhu cầu công việc về lập trình hệ thống nhúng.

👉👉 Vậy những ai nên tham gia khóa đào tạo này?
1️⃣ - Tất cả những ai đang tìm hiểu về lập trình Nhúng & muốn nắm được nhiều chuyên môn về phát triển các dự án Nhúng để tham gia vào dự án tại Doanh nghiệp.
2️⃣ - Những lập trình viên là newbie hoặc đang tự học nghề lập trình Nhúng (Embedded) nhưng mãi nhưng chưa thành công.
3️⃣ - Các nhà quản lý kinh doanh trong lĩnh vực hệ thống Nhúng (Embedded System) muốn hiểu rõ hơn về qui trình phát triển dự án lập trình hệ thống Nhúng, cách để tạo ra các sản phẩm để hiệu quả hơn trong công tác điều hành quản lý dự án.
4️⃣ - Các kiểm thử viên trong lĩnh vực Nhúng muốn nâng cao hơn sự hiểu biết của mình.
5️⃣ - Hoặc đơn giản nếu bạn chỉ muốn tham gia khám phá nghề "lập trình Nhúng" để từ đó tìm kiếm giải pháp cho ý tưởng của mình.

👉👉 Lời cam kết của khóa đào tạo nhân sự lập trình Nhúng?
1️⃣ - Đây là khóa đào tạo đầy đủ và chi tiết nhất về lập trình Nhúng từ trước đến nay.
2️⃣ - Các bài thực hành trong khóa đào tạo là các "Case Study" rất thực tế mà Chuyên gia IMIC đã dành nhiều tâm huyết biên soạn và đã đưa vào khóa đào tạo cho chính các Học viên của mình.
3️⃣ - Tất cả các phần trong khóa đào tạo được diễn đạt một cách trực quan nhất, dễ hiểu nhất, bạn được tự tay thực hiện các thử nghiệm trên thiết bị để thỏa mãn niềm đam mê của mình với lập trình Nhúng.
4️⃣ - Cam kết hỗ trợ học viên sau khóa đào tạo qua: Group Zalo, Facebook, Website, Email & Hotline.
⚠️ Đặc biệt! Cam kết hỗ trợ giới thiệu nhân sự sau Tốt nghiệp sang một số Doanh nghiệp là đối tác Tuyển dụng nhân sự của IMIC (với điều kiện bạn cần nghiêm túc & nỗ lực học tập để đạt kết quả tốt nhất).

 

Bạn đang muốn tìm kiếm 1 công việc với mức thu nhập cao.
✅ Hoặc là bạn đang muốn chuyển đổi công việc mà chưa biết theo học ngành nghề gì cho tốt.
✅ Giới thiệu với bạn Chương trình đào tạo nhân sự dài hạn trong 12 tháng với những điều đặc biệt mà chỉ có tại IMIC và đây cũng chính là sự lựa chọn phù hợp nhất dành cho bạn:
👉 Thứ nhất: Học viên được đào tạo bài bản kỹ năng, kiến thức chuyên môn lý thuyết, thực hành, thực chiến nhiều dự án và chia sẻ những kinh nghiệm thực tế từ Chuyên gia có nhiều năm kinh nghiệm dự án cũng như tâm huyết truyền nghề.
👉 Thứ hai: Được ký hợp đồng cam kết chất lượng đào tạo cũng như mức lương sau tốt nghiệp và đi làm tại các đối tác tuyển dụng của IMIC. Trả lại học phí nếu không đúng những gì đã ký kết.
👉 Thứ ba: Cam kết hỗ trợ giới thiệu công việc sang đối tác tuyển dụng trong vòng 10 năm liên tục.
👉 Thứ tư: Được hỗ trợ tài chính với mức lãi suất 0 đồng qua ngân hàng VIB Bank.
👉  Có 4 Chương trình đào tạo nhân sự dài hạn dành cho bạn lựa chọn theo học. Gồm có:
1)  Data Scientist full-stack
2)  Embedded System & IoT development full-stack
3)  Game development full-stack
4)  Web development full-stack 
✅ Cảm ơn bạn đã dành thời gian lắng nghe những chia sẻ của mình. Và tuyệt vời hơn nữa nếu IMIC được góp phần vào sự thành công của bạn. 
✅ Hãy liên hệ ngay với Phòng tư vấn tuyển sinh để được hỗ trợ về thủ tục nhập học.
✅ Chúc bạn luôn có nhiều sức khỏe và thành công!

Tham khảo các khóa đào tạo nhân sự qua danh mục