So sánh Tester với Developer?Kỹ năng cần có của 1 tester chuyên nghiệp là gì?

Cập nhật ngày: 18/07/2024 - Đã có 503 lượt xem bài viết này!
So sánh Tester với Developer?Kỹ năng cần có của 1 tester chuyên nghiệp là gì?
Internet đã trở thành một phần cuộc sống của con người. Chúng ta sử dụng rất nhiều ứng dụng hàng ngày. Những người làm nên ứng dụng đó chính là Testers và Developers (Dev).

So sánh Tester với Developer?Kỹ năng cần có của 1 tester chuyên nghiệp là gì?

Danh mục:

1. Về chi phí và công việc

2. Về khối lượng công việc

3. Về vấn đề Teamwork

4. Về vấn đề cạnh tranh việc làm

Không có tester thì developer vẫn làm ra được sản phẩm phần mềm. Còn không có developer thì không có phần mềm để kiểm thử. Đồng nghĩa nghề tester sẽ không tồn tại.

Nhưng:

Dev là người tạo ra phần mềm, còn Tester là người thực hiện kiểm thử cho các phần mềm đó để đảm bảo phần mềm hoạt động trơn chu.

Về chi phí và công việc:

Tester có thể test trước các tính năng nhỏ ngay khi dev code xong. Còn các Dev không bị bỏ lại ở cuối Sprint và sẽ không phải tự hỏi rằng họ nên làm gì trong khi đợi test toàn bộ tính năng lớn của một Sprint. Từ đó, tăng hiệu quả đầu tư, giảm chi phí, công việc không vấp váp nên tiết kiệm công sức và thời gian của cả nhóm dự án.

Về khối lượng công việc:

Dev chỉ nghiên cứu nghiệp vụ của một vài chức năng mà họ đảm nhận, còn Tester phải nghiên cứu và nắm chắc nghiệp vụ của toàn bộ chương trình để có thể test và hỗ trợ Dev các vấn đề về nghiệp vụ. 

Dev phải làm OT, nhưng Tester phải vừa test phiên bản cũ và tiếp tục test phiên bản mới sau khi Dev đã làm xong và “đi đâu đó”. Trong thực tế, khi nào có lỗi thì mới yêu cầu Dev về sửa. Còn Tester, luôn luôn ngồi đó và tìm lỗi.

Về vấn đề Teamwork:

Dù là Dev hay Tester thì cũng đều là thành viên của một team, mỗi người một vai trò, một chức năng, nhưng có cùng một mục tiêu chung là hoàn thành sản phẩm trong thời gian ngắn nhất với chất lượng cao nhất và hiệu suất tốt nhất đến người dùng hay các doanh nghiệp.

Về vấn đề cạnh tranh việc làm:

Khách quan mà nói thì đa số các công ty phần mềm trong nước nói riêng và lĩnh vực IT ở Việt Nam nói chung đều đánh giá cao Dev hơn là tester. Nếu so sánh cả 2 bên ở cùng 1 mức điểm thì có vẻ lương bên Dev của bạn sẽ nhỉnh hơn 1 chút so với tester, nhưng nếu bạn đã ở trình senior và master thì không chắc điều này vẫn còn là đúng.
Kết luận lại, Dev và Tester là phải nhận thức được vai trò không thể thiếu của nhau, là mối quan hệ tương hỗ, hợp tác chứ không phải đối đầu.

LÝ DO THỰC TẾ TẠI SAO TESTER/QA LÀ MỘT LỰA CHỌN NGHỀ NGHIỆP TỐT HIỆN NAY!!!

👉👉 Khóa đào tạo nhân sự Kiểm thử phần mềm chuyên nghiệp?
Chương trình đào tạo Kiểm Thử Phần Mềm Chuyên Nghiệp được thiết kế dựa trên nhu cầu thực tế kiểm thử tại các doanh nghiệp phần mềm lớn đang hoạt động tại Việt Nam hiện nay như: FPT Software, KMS, BOSCH, DXC etc. Gồm có: 
1) Định hướng phát triển nghề nghiệp Kiểm Thử Phần Mềm theo lộ trình phát triển chuyên nghiệp Manual, Automation, Performance, Securrity.
2) Lập trình C#/Java cơ bản dành cho kiểm thử viên.
3) Kỹ năng làm việc và phân tích lỗi.
4) Tổng quan kiểm thử phần mềm.
5) Quy trình phát triển và kiểm thử phần mềm hiện đại.
6) Thực hành các công cụ thực tế hiện đang sử dụng tại các doanh nghiệp phần mềm tại Việt Nam (Github, DevOps, SVN etc).
7) Kiểm thử cơ bản và chuyên sâu Manual Software Testing.
8) Kiến thức nghiệp vụ chuyên ngành: y tế (healthcare)/bảo hiểm (insurance)/ngân hàng (banking) etc.
9) Tiếng anh chuyên ngành kiểm thử phần mềm.
10) Kinh nghiệm viết CV và phỏng vấn bằng tiếng anh tại các công ty lớn.

👉👉 Lời cam kết của khóa đào tạo nhân sự này?
🎁 Đây là khóa đào tạo đầy đủ và chi tiết nhất về Kiểm thử phần mềm từ trước đến nay.
🎁 Cam kết chất lượng đào tạo, các bài thực hành trong khóa đào tạo là các "Case Study" rất thực tế mà Chuyên gia IMIC đã dành nhiều tâm huyết biên soạn và đã đưa vào khóa đào tạo này.
🎁 Tất cả các phần trong khóa đào tạo được diễn đạt một cách trực quan nhất, dễ hiểu nhất, bạn dễ dàng vận dụng được các kiến thức chuyên môn vào công việc dự án web thực tế tại Doanh nghiệp.
🎁 Cam kết hỗ trợ học viên sau khóa học nhiệt tình qua: Group Zalo, Facebook, Website, Email.
⚠️ Đặc biệt! Cam kết chắc chắn bạn sẽ hoàn toàn tự tin đi làm ngay về Kiểm thử phần mềm khi tốt nghiệp khóa đào tạo này. 
Nhưng với điều kiện bạn phải nghiêm túc, chăm chỉ học tập, nỗ lực xem bài làm bài cũng như chủ động thảo luận với
Chuyên gia khi gặp vướng mắc. Ngược lại "lười học" thì không nhé!

 

Bạn đang muốn tìm kiếm 1 công việc với mức thu nhập cao.
✅ Hoặc là bạn đang muốn chuyển đổi công việc mà chưa biết theo học ngành nghề gì cho tốt.
✅ Giới thiệu với bạn Chương trình đào tạo nhân sự dài hạn trong 12 tháng với những điều đặc biệt mà chỉ có tại IMIC và đây cũng chính là sự lựa chọn phù hợp nhất dành cho bạn:
👉 Thứ nhất: Học viên được đào tạo bài bản kỹ năng, kiến thức chuyên môn lý thuyết, thực hành, thực chiến nhiều dự án và chia sẻ những kinh nghiệm thực tế từ Chuyên gia có nhiều năm kinh nghiệm dự án cũng như tâm huyết truyền nghề.
👉 Thứ hai: Được ký hợp đồng cam kết chất lượng đào tạo cũng như mức lương sau tốt nghiệp và đi làm tại các đối tác tuyển dụng của IMIC. Trả lại học phí nếu không đúng những gì đã ký kết.
👉 Thứ ba: Cam kết hỗ trợ giới thiệu công việc sang đối tác tuyển dụng trong vòng 10 năm liên tục.
👉 Thứ tư: Được hỗ trợ tài chính với mức lãi suất 0 đồng qua ngân hàng VIB Bank.
👉  Có 4 Chương trình đào tạo nhân sự dài hạn dành cho bạn lựa chọn theo học. Gồm có:
1)  Data Scientist full-stack
2)  Embedded System & IoT development full-stack
3)  Game development full-stack
4)  Web development full-stack 
✅ Cảm ơn bạn đã dành thời gian lắng nghe những chia sẻ của mình. Và tuyệt vời hơn nữa nếu IMIC được góp phần vào sự thành công của bạn. 
✅ Hãy liên hệ ngay với Phòng tư vấn tuyển sinh để được hỗ trợ về thủ tục nhập học.
✅ Chúc bạn luôn có nhiều sức khỏe và thành công!

Tham khảo các khóa đào tạo nhân sự qua danh mục