Cấp độ và chứng chỉ Business Analyst

Cập nhật ngày: 17/09/2021 - Đã có 794 lượt xem bài viết này!
Cấp độ và chứng chỉ Business Analyst
BA (Business Analyst) sẽ có 4 cấp độ chứng chỉ, các bạn muốn theo đuổi nghề BA chuyên nghiệp cần phải trải qua kỳ thi lấy chứng chỉ của IIBA. Và để đạt chuẩn đầu tiên mình phải xác định mục tiêu cần chứng chỉ để làm gì, sau đó sẽ khoanh vùng kiến thức xem mình có khả năng phù hợp ở cấp độ chứng chỉ nào.

Cấp độ và chứng chỉ Business Analyst


1. ECBA (Entry Certificate in Business Analysis): đây là cấp độ thấp nhất dành cho những bạn mới vào nghề mà không đòi hỏi nhiều kinh nghiệm, chỉ cần một số kiến thức sau:
- Tham gia đủ 21 giờ PD (Professional Development): nghĩa là có 21 giờ học theo giáo trình BABOK.
- Có sự tìm hiểu về BA thông qua các khóa học online hoặc tại các trung tâm.
=> Chứng chỉ này nói lên bạn đã có sự chuẩn bị và một số kỹ năng cơ bản để bước vào nghề BA.

2. CCBA (Certification of Capability in Business Analysis): đây là cấp độ kế tiếp của ECBA, nó đòi hỏi các bạn phải có ít nhất từ 2 năm kinh nghiệm và phải hội đủ các kiến thức sau:
- Có đủ 21 PD theo giáo trình BABOK v3.
- 2 năm kinh nghiệm đồng nghĩa với ít nhất 3.750 giờ thực hành BA và phải đáp ứng tiêu chí kiến thức trong giáo trình BABOK v3 trong phiên bản mới nhất.
- Phải có các kỹ năng và kinh nghiệm thực tế khi vận dụng BA trong công việc.
- Muốn thi phải có đơn vị ủy quyền hoặc chờ xác nhận hơi lâu.
=> Chứng chỉ này có giá trị xác nhận bạn đã trở thành một BA chuyên nghiệp được sự xác nhận của IIBA vì thi chứng chỉ này rất khó. Thông thường các vị trí sau nên lấy chứng chỉ này: Consultant, Product Manager, Project Manager, Product owner, Quality Control, … 

3. CBAP (Certified Business Analysis Professional): kỳ thi CCBA đã khó biết bao nhiêu, thì CBAP càng khó hơn gấp mấy lần. Các bạn nào lấy được chứng chỉ này chứng tỏ kỹ năng chuyên môn của bạn rất tốt và vị trị của bạn cũng ở cấp bậc rất cao. Và muốn thi bạn phải có ít nhất 5 năm kinh nghiệm làm BA và có một số tiêu chí: 
- Có ít nhất 7.500 giờ PD phù hợp với giáo trình BABOK phiên bản mới nhất. Có tổng cộng 6 vùng kiến thức, bạn phải có ít nhất 900 giờ thực hành với ít nhất là 4 vùng kiến thức.
- Bởi vì chứng chỉ này rất danh giá và có giá trị cao, là một sự tiến triển rất cao trong nghề nghiệp, muốn thi phải có xác nhận từ 2 quản lý dự án mà bạn từng tham gia. Mà đã làm BA chắc chắn kỹ năng giao tiếp rất tốt, nên chuyện này sẽ dễ dàng.
- BA phải tuân thủ những quy tắc ứng xử của cấp bậc CBAP, chứ không được làm theo bản năng.
=> Mỗi kỳ thi sẽ có những độ khó khác nhau, cấp bậc cao thì độ khó sẽ cao, chứng chỉ này đòi hỏi các bạn có một sự trải nghiệm thực tế rất dài và có những kỹ năng thật vững chắc và phải tuân thủ những quy tắc của người làm nghề BA. Những bạn nào đạt tới chứng chỉ này thì chứng tỏ cấp bậc trong doanh nghiệp khá là cao và mức lương tối thiểu cũng 2.000 - 3.000$.

4. CBATL (Certified Business Analysis Thought Leader): đây là level cao nhất của BA, và cũng hiếm có được chứng chỉ này. Vì thế, phải có ít nhất 10 năm kinh nghiệm trong nghề mới đạt được cảnh giới này.

BTV.Trần Thị Thu Trang
Phòng Truyền Thông IMIC Technology Việt Nam
Hotline: 0916 878 224
Email: trangttt2@imic.edu.vn

Xem khóa đào tạo nhân sự theo danh mục!

Xem các khóa đào tạo nhân sự