Kinh nghiệm cho lập trình viên mới

Cập nhật ngày: 18/01/2022 - Đã có 948 lượt xem bài viết này!
Kinh nghiệm cho lập trình viên mới
Lập trình không đơn giản là viết code, mà nó là quá trình làm việc gồm nhiều bước khác nhau. Cá nhân tôi không thích dành nhiều thời gian để đọc hay phân chia các Title, ví dụ Computer Science, Engineer, Developer, Coder… tôi thấy nó chẳng có ý nghĩa gì cả.

Kinh nghiệm cho lập trình viên mới

1. Đừng code vội
Đầu tiên khi triển khai dự án, bạn phải hiểu rõ những yêu cầu của khách hàng là gì, đây là yếu tố chung bất kì ở vị trí nào cũng phải nắm rõ, hoặc khi BA hay PM của bạn chưa đưa ra yêu cầu cụ thể của khách hàng, bạn phải chủ động xem qua và hoạch định cho mình hướng giải quyết dự án đó như thế nào (có khi các sếp đang thử thách bạn đấy). Đừng lao đầu vào code khi bạn chưa xác định được bài toán và có hướng giải quyết một cách rõ ràng để hạn chế những rủi ro.

2. Đừng đi theo lối mòn
Bạn phải tự tìm hiểu và nghiên cứu các công nghệ mới để hiểu về các kiến trúc hệ thống mặc dù đã có TA (Technical Architect) làm công việc đó. 
Đừng tự giới hạn bản thân mình ở một công việc, các bạn phải có 1 góc nhìn rộng ở những vị trí khác nhau như BA, Test, Dev để tập làm quen sau này trở thành Full Stack Developer.

3. Trong quá trình code
Khi thực hiện code bạn nên dùng các phần mềm IDE mạnh để giảm thiểu rủi ro. Và trong quá trình làm nên test lại để đi bước nào chắc bước đó, để biết lỗi ở đoạn nào mình fix ngay lập tức để tránh mất thời gian tìm lại. Nếu có thể làm theo hướng TTĐ thì rất tuyệt vời.

4. Trong quá trình test
Review lại những yêu cầu ở bước 1. Luôn nghĩ về những tình huống xấu nhất có thể xảy ra và tìm cách hạn chế rủi ro.

BTV.Trần Thị Thùy Trang
Phòng Truyền Thông IMIC Technology Việt Nam
Hotline: 0916 878 224
Email: trangttt@imic.edu.vn

Xem khóa đào tạo nhân sự theo danh mục!

Xem các khóa đào tạo nhân sự