Những mô hình kiểm thử phần mềm phổ biến

Cập nhật ngày: 20/01/2022 - Đã có 1049 lượt xem bài viết này!
Những mô hình kiểm thử phần mềm phổ biến
Mỗi 1 sản phẩm phần mềm ra đời đều trải qua những bước phát triển nhất định. đối với những mô hình phát triển phần mềm, mọi người sẽ dễ dàng nhìn thấy quy trình phát triển của sản phẩm mà chúng ta tạo ra.

Những mô hình kiểm thử phần mềm phổ biến

Mỗi 1 sản phẩm phần mềm ra đời đều trải qua những bước phát triển nhất định. đối với những mô hình phát triển phần mềm, mọi người sẽ dễ dàng nhìn thấy quy trình phát triển của sản phẩm mà chúng ta tạo ra.

Waterfall Model (Mô hình thác nước)

imic-nhung-mo-hinh-kiem-thu
Waterfall Model là một mô hình kiểm thử phần mềm phổ biến về vòng đời phát triển hệ thống phần mềm. Thường được xem là cách tiếp cận cổ điển đối với vòng đời phát triển hệ thống, mô hình này mô tả một cách thức phát triển tuyến tính và tuần tự. Waterfall Model có các mục tiêu khác nhau với từng giai đoạn phát triển. 1 khi một thời kỳ phát triển được hoàn thành, sự phát triển sẽ tiếp tục phát triển những giai đoạn sau và không có quay trở lại.

Ưu điểm: 

- Waterfall Model giúp bạn phân cấp và kiểm soát quản lý.
- Mỗi giai đoạn phát triển diễn ra theo thứ tự nghiêm ngặt, không xuất hiện bất kỳ bước trùng lặp hoặc lặp lại nào.
- Dễ thực hiện và dễ hiểu và dễ sử dụng
- Dễ dàng sắp xếp công việc.

Nhược điểm: 

- Waterfall Model không cho phép nhiều sự phản ánh hoặc sửa đổi. Khi 1 ứng dụng đang tại giai đoạn thử nghiệm, rất khó để quay lại hay đổi sang bất kì một cái gì.
- Không hợp lý đối với những dự án dài hạn
- Rất khó để đo lường sự tiến bộ trong những giai đoạn.

Spiral Model (Mô hình xoắn ốc)

imic-nhung-mo-hinh-kiem-thu

Spiral Model - được hình thành bởi Barry Boehm vào năm 1986 - là một giải pháp phát triển phần mềm hỗ trợ trong việc chọn lựa mô hình quy trình tối ưu cho 1 dự án cụ thể. Spiral Model là sự kết hợp từ: mô hình xây dựng gia tăng, mô hình thác và mô hình tạo mẫu, Nhưng được phân biệt bằng một tập hợp 6 đặc điểm bất biến. Nó có chức năng nhận thức và quản lý rủi ro. mẹo tiếp cận theo hướng rủi ro của Spiral Model đảm bảo bạn sẽ nhìn nhận được trước những rủi ro và chuẩn bị những chia sẻ xử lý nó.

Ưu điểm: 

- Đối với cách tiếp cận của Spiral Model làm cho dự án của bạn rõ ràng hơn bởi vì theo thiết kế, mỗi xoắn ốc phải được coi xét và phân chia kỹ càng.
- Khách hàng có thể thấy sản phẩm đang hoạt động tại thời kỳ đầu của chu kỳ phát triển phần mềm
- Có thể thêm các đổi sang khác nhau tại giai đoạn cuối của vòng đời phát triển.
- Kiểm soát tài liệu mạnh mẽ.

Nhược điểm:

- Vì giám sát rủi ro đòi hỏi nguồn lực bổ sung, mô hình này có thể khá tốn kém. Mỗi vòng xoắn đòi hỏi chuyên môn cụ thể, vần đế này khiến cho quy trình quản lý trở nên phức tạp hơn. Đó là lý do tại sao mô hình này không thích hợp cho những dự án nhỏ.
- 1 số lượng lớn các thời kỳ trung gian nên cũng sẽ kéo theo 1 lượng lớn tài liệu.
- Quản lý thời gian có thể khó khăn.

>>> Ngoài việc tìm hiểu những mô hình phát triển phần mềm bạn nên tìm hiểu thêm về khóa học kiểm thử phần mềm để có thể tự kiểm tra được những phần mềm của mình làm ra có tốt hay không.

V-Model

imic-nhung-mo-hinh-kiem-thu

V-Model là 1 mô hình phát triển theo cách thức tuyến tính được sử dụng trong chu kỳ phát triển phần mềm (SDLC) . Mô hình V tập trung vào 1 mẹo khá điển hình của thác nước theo các giai đoạn nghiêm ngặt, từng bước. Mặc dù giai đoạn ban đầu là thời kỳ thiết kế rộng, tiến trình giảm dần qua các giai đoạn chi tiết hơn, dẫn đến triển khai và mã hóa và cuối cùng trở lại qua tất cả các thời kỳ thử nghiệm Trước khi hoàn thành dự án.

Ưu điểm: 

- Dễ thực hiện và dễ sử dụng.
- Các hoạt động thử nghiệm như lập kế hoạch, thiết kế thử nghiệm diễn ra tốt. vần đế này tiết kiệm rất nhiều thời gian. Do đó cơ hội thành công cao hơn mô hình thác nước.
- Theo dõi lỗi tự động - đó là lỗi được tìm thấy ở thời kỳ đầu.
- Hạn chế những lỗi không đúng yêu cầu khách hàng.
- Hoạt động tốt cho những dự án nhỏ, nơi các yêu cầu dễ hiểu.

Nhược điểm:

- Ít linh hoạt.
- Nếu bất kỳ thay đổi nào xảy ra ở giữa chừng, thì những tài liệu kiểm tra cùng với các tài liệu yêu cầu phải được cập nhật.
- Trên đây là ba mô hình phát triển phần mềm phổ biến: Waterfall Model, Spiral Model, V-Model mà IMIC cung cấp để bạn tham khảo.

Xem khóa đào tạo nhân sự theo danh mục!

Xem các khóa đào tạo nhân sự