Lập trình viên: Tạo cảm hứng cho việc lập trình khi chán nản

Cập nhật ngày: 20/05/2024 - Đã có 805 lượt xem bài viết này!
Lập trình viên: Tạo cảm hứng cho việc lập trình khi chán nản
Xoay quanh việc lập trình đôi lúc trong cuộc sống, bất cứ nghề nào cũng vậy bạn không thể tránh khỏi việc bị stress, quá tải hay không còn hứng thú với các dự án nữa. Dù đó là đam mê thì cũng có lúc khó khăn ập đến, bạn bắt đầu tự hỏi liệu mình có thể tiếp tục, làm sao mình có thể thoát khỏi tâm trạng tồi tệ này?

Lập trình viên: Tạo cảm hứng cho việc lập trình khi chán nản

 

1. Nguyên nhân

2. Giải pháp khắc phục

1. Nguyên nhân

Trước hết, chúng ta hãy chúng ta hãy cùng tìm hiểu những nguyên nhân chủ yếu dẫn đến hiện tượng quá tải, chán nản của người lập trình. Chúng tôi tạm phân làm hai nguyên nhân chính: Chủ quan và Khách quan

  • Nguyên nhân chủ quan

-  Sức khỏe suy giảm: Thói quen của lập trình viên thường là làm bạn với mỳ gói, thuốc lá, cà phê,… ăn uống thất thường; cả ngày ngồi bên máy tính; không có thời gian hoặc không chịu rèn luyện thân thể. Đó là những thứ mà nhiều người lập trình không thể tránh khỏi và gây ra những mối nguy hại rất lớn tới sức khỏe. Mệt mỏi, trầm cảm, nhức đầu,… thậm chí tâm thần ở mức độ nào đó.

-  Quá chú tâm vào công việc: Tình trạng này xuất hiện ở rất nhiều người. Các nhà khoa học gọi đó là “nghiện việc”. Nghiện bất cứ thứ gì cũng sẽ sinh ra những điều tiêu cực. Nghiện việc làm tăng năng suất của bạn trong một thời gian khá dài nhưng đằng sau đó, nó làm cơ thể bạn không muốn dừng lại, tất cả các cơ quan sẽ bị quá tải.

-  Quá vội vàng trong công việc: Có khi nào bạn mắc quá nhiều “bug”, chạy chương trình mãi mà vẫn không thành công hay bạn cảm thấy luôn thua kém so với người khác? Đó là bởi kiến thức cơ bản của bạn có nhiều lỗ hổng, kinh nghiệm của bạn còn kém. Làm quá vội, chỉ lo được cái trước mắt thì bạn mãi mãi không cải thiện được bản thân mình.

-   Không đúng phương pháp: Biểu hiện của nó là bạn làm bài test Java mãi mà lúc nào cũng chỉ đúng được 1/3 trong khi những người khác thì tiến bộ từng ngày. Có thể do bạn quá vội vàng như trên hoặc cách bạn học có vấn đề.

  • Nguyên nhân khách quan

-   Là những nguyên nhân do các môi trường xung quanh bạn mang lại, bạn sẽ bị ảnh hưởng hoặc bị phụ thuộc vào nó.

-   Gia đình: Đây là nguyên nhân đầu tiên chúng tôi muốn đề cập tới bởi khi sắp ra trường, nhiều bậc phụ huynh đã tạo áp lực rất lớn lên con cái mình. Bạn có bao giờ phải nghe những câu đại loại như: “Sớm tìm được việc đi đấy không là tao cắt tiền ăn”; “nó cũng bằng tuổi con mà đi làm ở tập đoàn lớn rồi đấy” hay chỉ những câu động viên nho nhỏ như “ Mọi việc tùy con quyết định, tìm được việc là bố mẹ mừng rồi”. Ai mà biết được áp lực của sinh viên cuối cấp thế nào chứ! Chẳng ai đụng vào cũng đã quá nhiều áp lực rồi.

-   Bạn bè: Đứa thì chưa ra trường đã có việc, đứa thì có việc ngon, rồi thằng bạn học bên kinh tế đã kiếm bao nhiêu tiền mỗi tháng… mà mình thì vẫn long đong, lận đận.

-   Áp lực công việc: Deadline, bug, tester, leader,…. mang lại cho bạn không biết bao nhiêu thứ hại não hằng ngày.

Ngoài ra còn rất nhiều yếu tố có thể ảnh hưởng tới công việc của bạn nhưng trong khuôn khổ của bài viết, chúng tôi chỉ đề cập đến những nguyên nhân cơ bản mà nhiều người gặp nhất.

2. Giải pháp khắc phục

  • Với sinh viên

Như đã phân tích ở trên, áp lực mà sinh viên gặp phải khác với người đã đi làm tuy nhiên vẫn giống nhau một phần nào đó. Để tránh khỏi những rắc rối do chính bản thân hay môi trường xung quanh mang lại các bạn cần làm được những việc sau:

Học tốt kiến thức trên lớp: Hãy học dù có nhiều môn thực sự khoai sắn, ít nhất hãy vượt qua nó trong kỳ thi. Thêm 1 môn tạch là bạn sẽ thêm 1 phần lo nghĩ.
Tham gia các khóa học lập trình: Hãy tranh thủ những lúc không gặp áp lực học hành ở trường lớp để kiếm những khóa học phục vụ cho ngôn ngữ lập trình bạn sẽ theo đuổi. Bạn cần học những gì? Photoshop, HTML, CSS là những cái cơ bản sau đó có thể mở rộng ra jQuery, PHP& MySQL, Java,… Nên nhớ bạn thông thạo càng nhiều ngôn ngữ, biết càng nhiều việc thì cơ hội của bạn càng cao.

Thực tập ngay khi còn đang học: Làm việc thực tế sớm sẽ giúp bạn thực sự hiểu những gì đang học, nắm bắt xu hướng của nghề lập trình. Nếu làm tốt, bạn đã có 2-3 năm kinh nghiệm ngay khi mới ra trường. Dù vậy, bạn không nên bỏ bê việc học bởi cái bằng đại học có vẫn hơn không. Với những trường phải học nặng, các bạn chỉ nên tranh thủ dịp hè để đi thực tập. Nếu bạn không quản trị được thời gian, phải làm nhiều việc 1 lúc sẽ phản tác dụng và gây ra tác hại rất lớn.

Học ngoại ngữ: Các công ty sẽ luôn ưu tiên ứng viên thành thạo 1 trong 3 thứ tiếng Anh, Nhật, Hàn nên ngoài chuyên môn bạn hãy học thêm những ngôn ngữ đó.
Dành thời gian thư giãn cho bản thân: Khi việc học quá căng thẳng, bạn cần phải dừng lại, tự cho mình các khoảng thời gian nghỉ ngơi. Làm việc một cách khoa học giúp não bộ không bị quá tải và tăng hiệu suất trong công việc.

Hãy tạo lập thời gian biểu cho từng ngày, từng tháng; viết ra những mục tiêu của riêng mình. Chỉ với 1 mẩu giấy nhỏ, bạn có thể lên kế hoạch cho cả tháng làm việc của mình.

  • Với người đi làm

Khoảng thời gian chưa tìm được việc luôn gây ra nhiều áp lực nhất với các lập trình viên. Bạn thiếu kiến thức mà thời gian có hạn; bạn không tự tin trong các cuộc phỏng vấn; bạn bị gia đình thúc ép;… Tôi cũng đã từng rơi vào hoàn cảnh như vậy và hầu hết ai cũng vậy. Tất nhiên tôi có những kỹ xảo để vượt qua nhưng tôi không chắc những cách đó có thể áp dụng với mọi người. Tôi đã làm như sau:

Nghe vào tai nọ ra tai kia: Để làm được việc này cũng cần luyện tập, nghe những lời khó nghe mà không phản ứng gì, không để nó đọng lại trong đầu.

Tìm đến bạn bè: Hãy tìm đến những đưa bạn sẵn sàng chia sẻ khó khăn với mình để kể khổ, đi chơi,… Nó sẽ giúp bạn vơi đi nhứng nỗi lo trong lòng.

Tìm đến Phật giáo hoặc các diễn giả nổi tiếng: Tôi đảm bảo sau khi nghe giảng kinh, sau khi ngồi thiền, sau khi nghe các bậc tiền bối kể chuyện, bạn sẽ thoải mái và vững tin hơn nhiều.

Tự tin vào bản thân: Đừng sợ hãi mỗi khi phỏng vấn, đừng ngần ngại với những công việc nhỏ nhất. Bạn xuất phát điểm thấp hơn người khác thì hãy chọn công việc phù hợp với bản thân; bạn không có gì trong tay thì hãy chấp nhận thực tập không lương. Biết mình biết người trăm trận trăm thắng có phải vậy không!

Khi bạn đã đi làm

Lên kế hoạch làm việc hợp lý: Trong bài viết này tôi muốn chia sẻ một phương pháp quản trị thời gian hiệu quả có tên Pomodoro (có nghĩa là quả cà chua trong tiếng Ý). Cách thực hiện là bạn hãy làm việc theo các khoảng thời gian 25 phút với 1 pomodoro sau đó nghỉ 5 phút. Và sau 4 pomodoro, bạn nghỉ dài hơn với 15-20 phút. Có 1 lưu ý là nếu bạn bị gián đoạn bởi công việc khác, bạn cần thực hiện lại từ đầu chuỗi pomodoro của mình. Tập trung hoàn toàn trong mỗi pomodoro sẽ giúp bạn tăng hiệu quả làm việc lên tối đa.

Rời xa bàn phím khi công việc quá tải: Nghỉ ngơi thư giãn là điều cần thiết để lấy lại năng lượng sau quá trình tham gia các dự án.

Quen với áp lực công việc: Bạn phải làm quen với những lời thúc giục từ sếp, những lời chỉ trích của đồng nghiệp,… Hãy coi đó như bữa điểm tâm thường ngày. Thay vì để ý đến nó hãy chú tâm vào hoàn thành công việc được giao.

 

Bạn đang muốn tìm kiếm 1 công việc với mức thu nhập cao.
✅ Hoặc là bạn đang muốn chuyển đổi công việc mà chưa biết theo học ngành nghề gì cho tốt.
✅ Giới thiệu với bạn Chương trình đào tạo nhân sự dài hạn trong 12 tháng với những điều đặc biệt mà chỉ có tại IMIC và đây cũng chính là sự lựa chọn phù hợp nhất dành cho bạn:
👉 Thứ nhất: Học viên được đào tạo bài bản kỹ năng, kiến thức chuyên môn lý thuyết, thực hành, thực chiến nhiều dự án và chia sẻ những kinh nghiệm thực tế từ Chuyên gia có nhiều năm kinh nghiệm dự án cũng như tâm huyết truyền nghề.
👉 Thứ hai: Được ký hợp đồng cam kết chất lượng đào tạo cũng như mức lương sau tốt nghiệp và đi làm tại các đối tác tuyển dụng của IMIC. Trả lại học phí nếu không đúng những gì đã ký kết.
👉 Thứ ba: Cam kết hỗ trợ giới thiệu công việc sang đối tác tuyển dụng trong vòng 10 năm liên tục.
👉 Thứ tư: Được hỗ trợ tài chính với mức lãi suất 0 đồng qua ngân hàng VIB Bank.
👉  Có 4 Chương trình đào tạo nhân sự dài hạn dành cho bạn lựa chọn theo học. Gồm có:
1)  Data Scientist full-stack
2)  Embedded System & IoT development full-stack
3)  Game development full-stack
4)  Web development full-stack 
✅ Cảm ơn bạn đã dành thời gian lắng nghe những chia sẻ của mình. Và tuyệt vời hơn nữa nếu IMIC được góp phần vào sự thành công của bạn. 
✅ Hãy liên hệ ngay với Phòng tư vấn tuyển sinh để được hỗ trợ về thủ tục nhập học.
✅ Chúc bạn luôn có nhiều sức khỏe và thành công!

Tham khảo các khóa đào tạo nhân sự qua danh mục