Dân IT có thể làm gì để kiếm thêm thu nhập?

Cập nhật ngày: 19/09/2021 - Đã có 936 lượt xem bài viết này!
Dân IT có thể làm gì để kiếm thêm thu nhập?
Bạn đang học CNTT, bạn nghĩ mình không năng động như sinh viên các trường Kinh tế, Ngoại thương hay Ngân hàng. Đã bao giờ bạn tự hỏi liệu mình có tự kiếm tiền được ngay từ khi ngồi trên ghế nhà trường mà không phải những công việc như dạy thêm, trông quán net,… Rất nhiều bạn có khả năng nhưng chưa biết tận dụng để có thêm thu nhập trang trải cho mức học phí đắt đỏ như hiện nay, có thêm tiền để chi tiêu thoải mái hơn. Vậy bạn có thể làm gì?

Dân IT có thể làm gì để kiếm thêm thu nhập?

Viết bài thuê

imic-dan-it-co-the-lam-gi-de-kiem-them-thu-nhap

Đây thường là công việc của dân báo chí, những người có khả năng viết lách – viết nhiều mà chẳng cần suy nghĩ. Tuy nhiên, dân IT hoàn toàn có thể làm được. Thế này nhé, các bạn nên biết hiện nay có rất nhiều công ty muốn xây dựng những website về công nghệ, tuyển dụng nhân sự CNTT như Smartjob chẳng hạn. Việc bạn có thể làm là tận dụng kiến thức chuyên môn của mình để viết bài đăng trên blog hoặc forum. Bài viết của những người đã từng học lập trình sẽ chất lượng hơn so với những người ngoài ngành. Thậm chí nếu bạn viết tốt, bạn hoàn toàn có thể xây dựng blog riêng và sử dụng nó để kiếm tiền.

SEO

Hẳn có nhiều sinh viên năm cuối đã nghe qua hoặc biết về cụm từ này. SEO nôm na là việc đưa từ khóa của bạn lên top của công cụ tìm kiếm (ở đây chủ yếu là Google). Lập trình viên biết về SEO tức là bạn đang có cơ hội rất lớn để có việc làm ngay sau khi ra trường. Bạn lập trình 1 trang web, bạn biết về các tính năng của nó, bạn biết thiết kế chuẩn SEO giúp trang web dễ dàng sử dụng – đó là điều mà mọi Developer hướng đến. Làm SEO, hiểu về SEO không những giúp bạn có thêm thu nhập mà còn khiến bạn mở mang thêm rất nhiều kiến thức về lập trình.

Thực tập sửa máy tính


imic-dan-it-co-the-lam-gi-de-kiem-them-thu-nhap

Nhận dự án lập trình web

Đây là công việc hết sức quan trọng với mọi sinh viên trước khi rời khỏi trường học. Không chỉ là hoàn thành tốt bài tập lớn, có một đồ án hoàn hảo mà bạn cần có sản phẩm cho riêng mình. Đó là thứ để các Công ty, Tập đoàn đánh giá khả năng của bạn. Để thực hiện việc này bạn có 3 cách: Tự lập ra trang web và lập trình nó  – theo các tiền bối khóa trên để được thực hành –  thực tập ở các công ty. Hãy làm thật hoàn hảo và càng nhiều càng tốt mình tin chúng sẽ đem lại cho bạn rất nhiều kinh nghiệm.

Cũng giống như lập trình web, lập trình mobile cũng cần sản phẩm thực tế. Bạn cần đầu tư nhiều thời gian để tạo ra những ứng dụng cơ bản tiện lợi với người dùng, hiểu quy trình tạo ra một sản phẩm như thế hay thậm chí bạn có thể lập trình một số game đơn giản. Chúc bạn may mắn và không dính quá nhiều bug 😀

Stream

Quá mới mẻ phải không! Bạn có thể tạo tài khoản và phát trực tiếp tại các kênh kiếm tiền như Youtube, Talktv,… hay Facebook nếu muốn có thêm fan. Nội dung có thể Stream là gì? Cuộc sống hàng ngày của bạn, Review 1 sản phẩm, bình luận về 1 sự kiện CNTT chẳng hạn. Hiện ở Việt Nam có khá ít người làm được việc này. Bạn sẽ mất thời gian chuẩn bị cho buổi Stream của mình, bạn cần có kiến thức tốt về các sản phẩm, bạn có khả năng ăn nói,… Mình gợi ý vậy thôi, các bạn hãy tự trải nghiệm nhé.

Xem khóa đào tạo nhân sự theo danh mục!

Xem các khóa đào tạo nhân sự