Tại sao developer làm việc không hiệu quả?

Cập nhật ngày: 20/01/2022 - Đã có 515 lượt xem bài viết này!
Tại sao developer làm việc không hiệu quả?
Tại sao developer làm việc không hiệu quả? Sau đây là mọt trong số các nguyên nhân phổ biến dẫn đến việc các dev làm việc không hiệu quả

Tại sao developer làm việc không hiệu quả?

 

1 - Không hiểu rõ vấn đề đang phải xử lý

Có một sự khác biệt giữa vấn đề thực sự và vấn đề bạn nghĩ rằng bạn đang giải quyết. Bạn sẽ rất dễ đọc vài dòng mô tả đầu tiên và suy diễn toàn bộ phần còn lại khi vấn đề trông có vẻ giông giống các kinh nghiệm trước đó của bạn. Tôi đã từng được giao làm một game tương tự Hangman để rồi sau đó phát hiện ra cái mình phải làm là Evil Hangman, chỉ khi đọc xong hết mục hướng dẫn. Do đó, hãy cố gắng đọc kỹ vấn đề bạn cần phải giải quyết ít nhất ba lần trước khi bắt tay vào xử lý nó. Bạn cũng có thể thử giải thích lại vấn đề với một người bạn, xem họ có hiểu những gì bạn nói theo đúng với những gì bạn cần phải làm hay không. Càng hiểu rõ vấn đề bao nhiêu, bạn sẽ càng dễ dàng xử lý nó bấy nhiêu.

2 - Phải hoàn thành nhiều nhiệm vụ cùng lúc trong khi việc nào cũng đang “nước sôi lửa bỏng”

Không kể những lần lầy lười chảy thây, sẽ có những lúc bạn phải đương đầu với một tấn công việc, cái nào deadline cũng cháy sát mông. Bạn sẽ rối tới mức không biết phải bắt đầu từ đâu chứ đừng nói tới việc viết ra nổi một đoạn code chất lượng. Những lúc như vậy hãy bình tĩnh dành ra 15 phút để sắp xếp thứ tự ưu tiên của các nhiệm vụ. Bạn sẽ nhận thấy có những nhiệm vụ không tới nỗi gấp như bạn tưởng và có thể ‘deal’ lại với sếp hay khách hàng. Cũng có những việc trong thời điểm đó người khác sẽ làm tốt hơn bạn. Khi đó, bạn có thể bàn giao chúng lại cho đồng nghiệp hoặc cộng sự hoặc một người nào khác có khả năng giải quyết tốt hơn. Trong trường hợp không có ai có thể giúp đỡ, mà công việc lại rất quan trọng, đừng ngần ngại ‘thuê ngoài’. Bạn có thể kêu thằng nhà bên làm và trả lương cho nó chẳng hạn. Với số việc còn lại, hãy tận dụng mọi nguồn lực có thể, kể cả Google và cộng đồng mạng. 

3 - Có thông báo từ Facebook và rồi…

Ok, ai cũng cần được kết nối và có máu hóng chuyện nên tách rời khỏi mạng xã hội hoàn toàn là chuyện không thể. Tuy nhiên, khi cần tập trung cao độ, hãy đảm bảo rằng bạn đã tắt hết tất cả các thông báo cứ thỉnh thoảng lại chõ mỏ vào hiệu suất làm việc của mình. Các thông báo được thiết kế để thu hút sự chú ý của người khác, nên không có chuyện bạn có thể hoàn toàn lơ được chúng được đâu, trừ khi giết chúng từ trong trứng. Đừng để notification đẻ trứng trong đầu bạn, đó là cách duy nhất!

Xem khóa đào tạo nhân sự theo danh mục!

Xem các khóa đào tạo nhân sự