Trở thành một tester chuyên nghiệp

Cập nhật ngày: 18/01/2022 - Đã có 769 lượt xem bài viết này!
Trở thành một tester chuyên nghiệp
Chào mọi người, tiếp theo bài viết trước đã giới thiệu sơ lược về James Bach, trong bài viết này, mình sẽ chia sẻ một số lời khuyên của James Bach cho những người mới bắt đầu nghề kiểm thử phần mềm. Bài viết này cũng được mình tổng hợp lại dựa trên một bài viết bằng tiếng Anh trên một diễn đàn kiểm thử (Link gốc: http://www.hcmc-stc.org/blog/the-utmost-question-how-to-become-a-great-tester).

Trở thành một tester chuyên nghiệp

Nếu bạn là một người mới chập chững làm quen với ngành kiểm thử phần mềm, bạn nên làm theo những lời khuyên sau đây:

1. Cố gắng mở rộng kho kiến thức của mình. Bạn có thể vào những Blog của những Tester chuyên nghiệp, như James Bach (http://www.satisfice.com), hoặc Michael Bolton (http://www.developsense.com), VNTesters (https://vntesters.com). Mình chắc chắn rằng những kiến thức thực tiễn cũng như kinh nghiệm tích lỹ được của những Tester này sẽ giúp ích cho bạn được rất nhiều.

imicrosoft-tro-thanh-tester-chuyen-nghiep

2. Đọc càng nhiều sách về kiểm thử phần mềm càng tốt. Sau đây là những cuốn sách bổ ích về ngành kiểm thử phần mềm mà James Bach tin rằng sẽ cung cấp cho bạn rất nhiều kiến thức thực tiễn trong ngành này:
-  “Lessons Learned in Software Testing” của James Bach
-  “Secrets of a Buccaneer-Scholar” của James Bach
-  “Introduction to General Systems Thinking” của Gerald M. Weinberg
-  “Quality Software Management, Vol. 1: Systems Thinking” của Gerald M. Weinberg
-  “Tacit and Explicit Knowledge” của Harry Collins
-  “The Black Swan”, by Nassim Taleb
-  “Testing Computer Software” của Cem Kaner

3. Nên kết hợp vận dụng những phương pháp khác nhau như Scripted và Exploratory Testing với Manual và Automated Testing một cách đúng đắn và chuẩn xác. Đặc biệt, đừng nên chỉ thiên về quá một phương pháp mà không chú trọng những thứ còn lại. James Bach khuyên rằng, hầu như không có một tester nào chỉ vận dụng đơn thuần Scripted Testing hay Explotory Testing. Mỗi một phương thức đều có khía cạnh độc đáo cũng như lợi thế của chính nó. Thành công của một Tester là sự vận dụng và kết hợp hài hòa giữa những phương pháp kiểm thử khác nhau để đảm bảo được sự vận hành trơn tru và hoàn hảo của phần mềm.

4. Cố gắng học và tiếp thu những ngôn ngữ lập trình. James Bach nhấn mạnh rằng, việc làm quen với những ngôn ngữ lập trình là cực kỳ quan trọng. Nếu bạn muốn tối ưu hóa những công cụ kiểm thử phần mềm, hãy thử tìm hiểu về Python. Nếu biết phối hợp ăn ý với các Developer khác trong team, một Tester có thể đóng góp rất nhiều ở gia đoạn đầu của quá trình phát trình phần mềm cũng như công đoạn kiểm thử.

5. Thực hành để nâng cao tay nghề. Ví dụ như tham gia vào những hoạt động trên trang web weekendtesting.com để có thể nhận được những ý kiến, chỉnh sửa của những thành viên khác trên trang web. Trên đây chỉ là một phần rất nhỏ so với kinh nghiệm mà ông chia sẻ trên blog cá nhân của mình. Nếu có nhu cầu tìm hiểu thêm, mọi người có thể truy cập vào blog của James Bach (http://www.satisfice.com) để có thể cập nhật được những lời khuyên và kiến thức rất bổ ích về ngành kiểm thử phần mềm. Bài viết tới, mình sẽ trích dẫn một số lời khuyên của James Bach cho những Tester đã có kinh nghiệm làm việc trong ngành. Nếu mọi người có bất cứ chia sẻ, hay câu hỏi nào còn thắc mắc, cứ thoải mái comment ở phía dưới, mình rất sắn lòng trả lời.


BTV.Trần Thị Thu Huyền
Phòng Truyền Thông IMicroSoft Việt Nam
Hotline: 0916 878 224
Email: huyenttt@imicrosoft.edu.vn

Xem khóa đào tạo nhân sự theo danh mục!

Xem các khóa đào tạo nhân sự