5 tố chất giúp bạn trở thành chuyên viên kiểm thử phần mềm giỏi

Cập nhật ngày: 28/10/2021 - Đã có 539 lượt xem bài viết này!
5 tố chất giúp bạn trở thành chuyên viên kiểm thử phần mềm giỏi
Một chuyên viên kiểm thử phần mềm giỏi cần có kiến thức và kỹ năng chuyên môn tốt. Điều đó là tất nhiên nhưng không phải là tất cả, vì có những yếu tố khác ngoài chuyên môn, mà bạn nên có để trở thành một chuyên viên kiểm thử phần mềm “tài ba”.

5 tố chất giúp bạn trở thành chuyên viên kiểm thử phần mềm giỏi

Nếu bạn là một người sáng tạo, hay thắc mắc, giao tiếp tốt và luôn kiên trì, nhẫn nại thì bạn chính là người sở hữu những tố chất của một chuyên viên kiểm thử phần mềm giỏi rồi đấy!
 
Kiểm thử phần mềm đòi hỏi bạn phải đọc hiểu khá nhiều tài liệu (hướng dẫn sử dụng phần mềm, tài liệu kỹ thuật,…) để hiểu về phần mềm rồi thực hiện một số công việc lặp đi lặp lại như: viết test case, viết script trong kiểm thử tự động, làm báo cáo bug,…Bạn sẽ kiểm thử phần mềm thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau, dưới nhiều góc nhìn khác nhau và chắc chắn để có thể làm tốt công việc của mình, bạn cũng cũng cần có kiến thức nhất định về lĩnh vực mà phần mềm ứng dụng. Bạn cũng cần phải thường xuyên cập nhật xu hướng công nghệ kiểm thử trên thế giới để cải tiến công việc của mình. Bên cạnh các yếu tố chuyên môn đó, để có thể trở thành một chuyên viên kiểm thử phần mềm xuất sắc bạn cũng cần có thêm một số tố chất khác nữa.

1.  Có óc sáng tạo

-  Với óc sáng tạo cùng khả năng suy nghĩ sâu hơn, chuyên viên kiểm thử có thể đưa ra nhiều kịch bản kiểm thử khác nhau và vượt xa hơn những gì được yêu cầu.
-  “Chuyên gia kiểm thử cần có suy nghĩ sâu và xa hơn những gì được mong đợi từ phần mềm và người dùng” - Theo tổ chức ISTQB, một website cung cấp nhiều nguồn tài nguyên cho các kiểm thử viên chuẩn bị cho các kì thi kiểm thử phần mềm quốc tế Hội đồng Tiêu chuẩn kỳ thi.
-  Óc sáng tạo cũng có thể giúp chuyên viên kiểm thử xem xét và thử được nhiều kịch bản khác hơn cách thông thường mà người dùng có thể tương tác với ứng dụng. Nói cách khác sáng tạo có thể là một trong những phẩm chất hàng đầu của một người kiểm thử phần mềm xuất sắc, ngoài các kịch bản sử dụng thông thường của người dùng, giúp ứng dụng được kiểm thử kỹ hơn.

2. Trí tò mò

-  Theo chuyên viên kiểm tra phần mềm Alejandro Maderna, trí tò mò không giúp đánh giá trình độ chuyên môn của người kiểm thử. Tuy nhiên đó là một phẩm chất quan trọng của một QA chuyên nghiệp, giúp cho người chuyên viên kiểm thử sẽ luôn thắc mắc, đặt các câu hỏi “thú vị” về phần mềm.
-  “Một chuyên viên kiểm thử nên rèn luyện trí tò mò để có thể thấy được những gì người khác không nhìn thấy, để nghĩ ra những điều mà người khác chưa từng nghĩ đến và làm những điều mà người khác không dám làm.”, Maderna nói.
-  Các công ty tuyển dụng những chuyên viên kiểm thử phần mềm cũng thấy được được giá trị của trí tò mò nên thường có một số câu hỏi, bài test để kiểm tra kỹ năng này. Ở các công ty tuyển dụng, trí tò mò được liệt kê như một đặc điểm cần có đối với những ứng viên, đứng sau là “có kinh nghiệm trong việc kiểm tra tự động”

3. Sự tự tin

-  Trí tò mò luôn đi đôi với sự tự tin. Làm sao bạn có thể mạnh dạn lên tiếng về vấn đề và chứng minh ý kiến của mình là đúng đối với đồng nghiệp, đối tác kinh doanh nếu bạn không có tự tin?
-  Maderna cũng từng nói: “Việc tranh luận có tính thuyết phục đòi hỏi người kiểm thử phải có một sự tự tin cao và khả năng chia sẽ những suy nghĩ của mình”.

4. Kiên trì

Kiên trì là một trong đức tính luôn có ở một chuyên viên kiểm thử phần mềm xuất sắc. Những chuyên viên kiểm thử có phẩm chất này sẽ rất nhẫn nại và không bỏ cuộc cho đến khi tái hiện được lỗi để báo cáo lại cho những nhà phát triển phần mềm khắc phục. Đặc biệt, trong một số trường hợp bất ngờ bạn phát hiện được lỗi và khó để xuất hiện lại lỗi đã xảy xa. Lúc này một chuyên viên kiểm thử kiên trì sẽ không bỏ cuộc, nhẫn nại thử nhiều kịch bản cho đến khi phát hiện được rõ ràng các bước, các thao tác gây ra lỗi.

Theo ISTQB “Những kiểm thử viên xuất sắc sẽ không bao giờ bỏ cuộc, kiên trì phát hiện ra tất cả lỗi, kiểm tra tỉ mỉ phần mềm, không ngừng cố gắng cải tiến và thực hiện những kiểm thử có độ khó cao và phức tạp một cách tích cực.”

5. Giao tiếp tốt

Một chuyên viên kiểm thử xuất sắc cũng cần có khả năng giao tiếp tốt. Làm sao để khách hàng của bạn, nhà phát triển phần mềm không thấy khó chịu trước những đề xuất, phát hiện của bạn và đồng ý, chịu thuyết phục được rằng phương pháp, kết quả của bạn là phù hợp để đạt được kết quả mong muốn
Và lời khuyên cho bạn trong các tình huống là “Để có được sự thỏa thuận với các nhà phát triển thì bạn cần thận trọng và có tài giao tiếp”. Nếu bạn mong muốn trở thành một chuyên viên kiểm thử giỏi thì đây là lời khuyên bổ ích cho bạn đấy!
 
Trên đây là 5 tố chất mà bạn hoàn toàn có thể rèn luyện được, để không chỉ là một chuyên viên kiểm thử phần mềm làm đúng mà còn có thể trở thành một chuyên viên kiểm thử phần mềm xuất sắc.


BTV Phạm Thị Mỹ Phương
Phòng truyền thông iMicroSoft Hồ Chí Minh
Hotline: 0916 878 224
Email: phuongptm@imicrosoft.edu.vn

Xem khóa đào tạo nhân sự theo danh mục!

Xem các khóa đào tạo nhân sự