Xu hướng DevOps đối với nghề Business Analysis

Cập nhật ngày: 17/05/2022 - Đã có 845 lượt xem bài viết này!
Xu hướng DevOps đối với nghề Business Analysis
Trong môi trường CNTT, vai trò của bạn, vai trò Business Analyst, là vai trò đầu tàu và cũng là trung tâm trong việc thiết kế các yêu cầu dựa trên nhu cầu của khách hàng và sự thay đổi của thị trường.

Xu hướng DevOps đối với nghề Business Analysis

Bạn đã bao giờ có một sản phẩm hoặc một tính năng hoặc một hệ thống nào đó bị thất bại khi triển khai đến khách hàng bởi chỉ vì lý do nó không đáp ứng nhu cầu của họ? Bạn tốn nhiều thời gian để phân tích nhu cầu, thiết kế yêu cầu, và ước tính thời gian và chi phí liên quan đến việc phát hành phần mềm mới "ra khỏi cửa" và đến tay người dùng.

Vì vậy, Có điều gì đó sai sai khi một phiên bản mới chưa đáp ứng sự thỏa mãn nhu cầu của khách hàng? Nó xảy ra mọi lúc, và có rất nhiều lý do để dự án thất bại. (Lưu ý: một cuộc thảo luận đầy đủ về tất cả những lý do làm cho dự án thất bại nằm ngoài phạm vi của bài viết này).

Khi tình huống này xảy ra, không ai thấy vui vẻ (thậm chí là không ai thấy hạnh phúc). Khách hàng không vui vì nhu cầu của họ không được đáp ứng. Người trong bộ phận nghiệp vụ không vui bởi vì họ có thể phải đối mặt giải quyết những điều không hài lòng từ khách hàng. Ban giám đốc, cổ đông của công ty không hài lòng bởi vì họ đã đầu tư rất nhiều thời gian và tiền bạc cho dự án và giờ đây nó được coi là một sự lãng phí. Nhà phát triển, developer, đã làm xong công việc của họ và đưa nó ra khỏi cánh cửa của bộ phận lập trình, nhưng rồi để kết thúc những gì?. Còn bạn là BA (Business Analyst), một người phân tích hệ thống kinh doanh, bạn hoàn toàn không hài lòng bởi vì bạn nghĩ bạn đã giúp thiết kế và thực hiện những gì khách hàng mong muốn. Nhưng kết quả không như mong đợi!

Vậy đâu là giải pháp cho tình huống này?

Bằng cách sử dụng các phương pháp DevOps, doanh nghiệp bắt đầu giải quyết vấn đề cho những yếu tố không hạnh phúc này. Vậy DevOps là gì?

DevOps không phải là một công cụ, nó là một phương pháp tiếp cận và đó là một văn hóa với mục tiêu tối ưu hóa vòng đời phát triển phần mềm SDLC (Software Development Life Cycle) bằng cách đưa sự phát triển (development) và nghiệp vụ (operation) xích lại gần nhau hơn. Đó là một hệ tư tưởng hoàn toàn mới đã quét qua các tổ chức CNTT trên toàn thế giới, thúc đẩy các vòng đời dự án và làm gia tăng lợi nhuận. DevOps thúc đẩy sự hợp tác giữa các kỹ sư phát triển và bộ phận operation, tham gia với nhau trong toàn bộ vòng đời dịch vụ, từ thiết kế đến quá trình phát triển để hỗ trợ sản xuất/dịch vụ.

"Dev" là một thuật ngữ dùng chung cho tất cả các nhà phát triển phần mềm trong khi "Ops" bao gồm các kỹ sư hệ thống, quản trị hệ thống, nhân viên operation, kỹ sư phát hành, DBA, kỹ sư mạng, chuyên gia bảo mật, và nhiều công việc phụ khác. Khi kết hợp, DevOps xóa đi khoảng cách giữa Development (phát triển) và Ops bằng cách giảm đi sự không chắc chắn của việc phát hành và thay đổi. Nó cũng làm giảm thiểu rủi ro liên quan đến các giai đoạn khác nhau của việc quản lý phát hành, bao gồm: Build (xây dựng), (Deploy) triển khai, Test (kiểm thử), và Continuous Improvement (cải tiến liên tục).

DevOps cho phép các công ty cung cấp sản phẩm chất lượng cao với giá trị cho khách hàng một cách kịp thời và, đồng thời, loại bỏ lãng phí.

Mục đích của Phương pháp DevOps là để đáp ứng nhu cầu của khách hàng một cách nhanh chóng và hợp lý. DevOps tập trung vào việc thiết kế, phát triển, và đặc biệt là cung cấp và vận hành các giải pháp cho những nhu cầu này. Vậy DevOps làm điều đó như thế nào?

- Bằng cách xây dựng nền văn hoá có độ tin cậy cao, hiệu năng cao
- Bằng cách xem các năng lực CNTT làm tài sản chiến lược
- Bằng cách tạo ra các nhóm chức năng chéo
- Bằng cách tạo ra một quá trình được tự động hóa cao
- Bằng cách cho phép phân phối phần mềm thường xuyên/liên tục

Vai trò của BA trong môi trường DevOps

Trong thế giới DevOps, các nhà phân tích hệ thống kinh doanh là một phần của nhóm chức năng chéo và đóng góp ngay lập tức và liên tục vào dự án về nhu cầu và tiến độ của dự án như sự phát triển, thử nghiệm và hoạt động tất cả cùng nhau để đạt được mục tiêu chung là cung cấp giá trị nhanh chóng cho khách hàng. Đó là lý do tại sao, cộng đồng BA trên thế giới đang quan tâm về công nghệ DevOps. Đó là chủ đề về Xu hướng của nghề Business Analysis trong năm 2017. Tôi sẽ theo dõi và cập nhật những thông tin liên quan đến xu hướng DevOps này đến các bạn trong thời gian tới. Cheers!


BTV Phạm Thị Mỹ Phương
Phòng truyền thông iMicroSoft Hồ Chí Minh
Hotline: 0916 878 224
Email: phuongptm@imicrosoft.edu.vn

Xem khóa đào tạo nhân sự theo danh mục!

Xem các khóa đào tạo nhân sự