Full Stack Developer là gì? Có lợi ích gì cho sự nghiệp của bạn?

Cập nhật ngày: 02/12/2021 - Đã có 918 lượt xem bài viết này!
Full Stack Developer là gì? Có lợi ích gì cho sự nghiệp của bạn?
“Full Stack Developer là người phụ trách cả Front-end lẫn Back-end của sản phẩm. Nói chung, từ thiết kế giao diện đến Database đằng sau bạn đều phải chịu trách nhiệm cho đến khi sản phẩm vận hành trơn tru.”

Full Stack Developer là gì? Có lợi ích gì cho sự nghiệp của bạn?

Với sự phát triển quay cuồng và cạnh tranh khốc liệt của ngày nay, chúng ta luôn phải có sự chuẩn bị và luôn ở thế sẵn sàng để hội nhập vào xã hội phát triển, nếu các bạn cứ dậm chân tại chỗ thì chắc chắn sẽ bị đào thải theo quy luật. Và ngay bây giờ, chúng ta cùng phỏng vấn anh Nguyễn Ngân Bình – là một Chuyên gia, Diễn giả lớn của nhiều diễn đàn và hội thảo trong lĩnh vực CNTT. Anh Bình là một Full Stack điển hình – anh là Thạc sĩ ngành CNTT vừa là Developer vừa là Tester, và kiêm luôn cả Business Analyst, có thể giao tiếp bằng 3 ngoại ngữ: Anh, Nhật, Hàn. Ngoài công tác quản lý các dự án phần mềm tại IMIC Technology thì anh Bình còn được đánh giá là một trong những Chuyên gia có nhiều đóng góp cho công cuộc đào tạo nhân sự có chuyên môn cao tại IMIC. Và sau đây là một số chia sẻ từ anh

Anh định nghĩa thế nào về Mean Full Stack
Thông thường một người chỉ đảm nhận 1 vai trò trong công việc. Còn Full Stack nghĩa là công viêc của bạn bao gồm công việc của: lập trình viên, kiểm thử viên, front-en, back-end, cơ sở dữ liệu, quản trị mạng… và giao tiếp tôt với đồng nghiệp và khách hàng.

Ôm đồm nhiều việc quá anh có gặp khó khăn nào không
Tất nhiên là có, đầu tiên là stress vì cường độ làm việc cao, lúc nào cũng cảm thấy không đủ thời gian để giải quyết hết công việc, nhất là làm trong môi trường công ty đa quốc gia.

Vậy còn về mặt thuận lợi thì như thế nào
-    Tuy cực nhưng có nhiều điều thú vị và chủ động hơn trong công việc. Ví dụ khi lập trình xong sản phẩm, tôi có thể tự kiểm tra được xem sản phẩm đó bị lỗi ở chỗ nào để khắc phục ngay lập tức, chứ không phải chờ đợi vào đội kiểm thử nữa.
-   Còn về các đãi ngộ lương thưởng thì Full Stack Web Developer chắc chắn sẽ cao hơn rất nhiều Web Deverloper và sự thăng tiến sẽ dễ dàng và thuận lợi hơn thành Team Lead, PM (Product Manager) …
-    Có thể học hỏi thêm nhiều từ các lĩnh vực khác khi tiếp xúc khách hàng.

Những yếu tố nào để trở thành Full Stack Developer 
Đam mê và có tố chất quyết định sự thành công trong mọi lĩnh vực, và một số yếu theo tôi là rất cần:
-    Thích tìm tòi cái mới và thích học hỏi.
-    Có tính trách nhiệm cao.
-   Giao tiếp tốt: đây là yếu tố đặc biệt khi bạn muốn trở thành TL, PA. Một người mà kĩ thuật xuất sắc mà giao tiếp kém thì cũng khó tiến xa trong ngành phần mềm.

Các bạn trẻ ngày nay cần rèn luyện như thế nào 
-    Phải xác định kĩ năng chủ lực của bạn là gì.
-    Không ngại khó, không ngại học hỏi từ bạn bè, đồng nghiệp, khách hàng để tự phát triển cho mình thêm nhiều kiến thức.
-    Cập nhật công nghệ mới thường xuyên.
-    Bỏ thời gian đọc thêm nhiều tài liệu bằng tiếng Anh.
-    Trau dồi ngoại ngữ tối thiểu là tiếng Anh, nếu biết thêm tiếng Nhật, Hàn càng tốt.
-    Biết phân bổ thời gian và sắp xếp công việc hợp lý vì bản chất của MFS (mean full stack) là làm rất nhiều việc khác nhau.

Qua cuộc trao đổi lần này với những kinh nghiêm thực tế của anh Bình chia sẻ, có thể giúp cho các bạn trẻ có thêm nhiều kiến thức và tràn đầy năng lượng và nhiệt huyết khi muốn trở thành Mean Full Stack.

BTV.Trần Thị Thùy Trang
Phòng Truyền Thông IMIC Technology Việt Nam
Hotline: 091 68 78 224
Email: trangttt@imic.edu.vn

 

Xem khóa đào tạo nhân sự theo danh mục!

Xem các khóa đào tạo nhân sự