5 yếu tố để trở thành lập trình viên chuyên nghiệp

Cập nhật ngày: 29/03/2024 - Đã có 1898 lượt xem bài viết này!
5 yếu tố để trở thành lập trình viên chuyên nghiệp
Lập trình trở thành ngành nghề “nóng” với tính thời thượng, mức lương cao và cơ hội thăng tiến. Tuy nhiên, con đường từ yêu thích tới trở thành một lập trình viên chuyên nghiệp không đơn giản và đòi hỏi sự định hướng, nhìn nhận đúng đắn từ ban đầu.

5 yếu tố để trở thành lập trình viên chuyên nghiệp

Có rất nhiều yếu tố quyết định việc bạn có thể trở thành lập trình viên chuyên nghiệp. Kiến thức chuyên môn? Kinh nghiệm thực tế? Hay chỉ số IQ cao? Tất cả đều quan trọng nhưng có một điều có thể bạn chưa nghĩ đến chính là “cảm xúc”. Bởi lẽ có nhiều phẩm chất thiên về cảm xúc sẽ quyết định việc bạn có thành công với công việc tưởng chừng như rất khô khan này.

Vậy một Lập trình viên (LTV) được đánh giá là chuyên nghiệp cần có những yếu tố gì? Cùng chia sẻ những điều này với imicrosoft – dạy kinh nghiệm lập trình nhé:

1. Kiên trì là yếu tố đầu tiên quyết định sự thành bại của một LTV: Điều này vô cùng dễ hiểu bởi lẽ nếu thiếu đi sự kiên trì thì LTV sẽ dễ dàng bỏ cuộc, nổi nóng trước những dòng code “khó nhằn”, đây là điều mà những bạn trẻ ở nước ta thiếu nhiều nhất, thậm chí các bạn rất vội vàng, vừa ra trường đã đòi hỏi mức lương cao, đãi ngộ tốt thay vì cố gắng làm việc nâng cao trình độ và kinh nghiệm lập trình.

2. Ham học hỏi có lẽ là phẩm chất thứ 2 mà lập trình viên Việt Nam cần có: Thực tế hiện nay cho thấy mặt bằng LTV của chúng ta chưa thể so sánh với Trung Quốc, Ấn Độ hay các nước phát triển khác. Vì thế, LTV cần đầu tư thời gian, công sức để học tập và rèn luyện kỹ năng lập trình cũng như kiến thức về IT để bắt kịp với các LTV tại những quốc gia này thì mới hy vọng đưa Việt Nam đứng trong hàng ngũ những nước có chất lượng nhân lực công nghệ thông tin hàng đầu thế giới.

3. Tinh thần làm việc nhóm (team-work): Có lẽ ngành LTV là một trong những ngành nghề mà sự teamwork trong công việc là rất quan trọng. Với đặc thù công việc, dự án thường cần nhiều người cùng hợp tác làm việc vì mỗi người sẽ có những khả năng riêng,, sáng tạo riêng và còn cả sự kiên trì để có thể thực thi những dòng lệnh, công đoạn dù có thể nhỏ nhặt nhưng rất quan trọng với mọi dự án.

4. Tinh thần cầu tiến và không ngừng cập nhật kiến thức mới: Công nghệ thông tin là lĩnh vực thay đổi từng ngày, thậm chí từng giờ. Vì thế LTV phải thường xuyên cập nhật các kiến thức, kĩ năng để không bị bỏ lại phía sau sự phát triển vũ bão của thế giới IT. Năng động – nhiệt huyết – luôn làm mới mình là những gì LTV cần có.

5. Tinh thần khởi nghiệp: Là người có khát vọng thay đổi, có mong muốn làm cho thế giới, cộng đồng, xã hội tốt lên. LTV chính là người kết nối và mang công nghệ thông tin hòa nhập vào xã hội.

Có rất nhiều yếu tố để tạo nên sự thành bại của một LTV. Nhưng trên tất cả sự kiên trì, ham học hỏi, có tinh thần cầu tiến là những bí kíp để bạn trở thành một người lập trình giỏi.

Hy vọng rằng với những chia sẻ của iMicroSoft – học để làm việc sẽ phần nào giúp các bạn đã, đang và sẽ là lập trình viên sẽ có cái nhìn đúng đắn nhất về ngành nghề mà các bạn đã lựa chọn.

Nếu bạn thực sự đam mê nghề lập trình và mong muốn gắn bó với nghề. Hãy bắt đầu tập cho mình những thói quen nghề nghiệp ngay từ bây giờ và tìm một địa chỉ tin tưởng để có thể được học hỏi, trải nghiệm những yếu tố thành công.

Là đơn vị tiên phong trong lĩnh vực đào tạo các lập trình viên phát triển phần mềm ứng dụng, Công ty iMicroSoft Việt Nam– Đào tạo và phát triển công nghệ luôn mong muốn mang tới cho học viên chương trình đào tạo tối ưu nhất, giúp các bạn có đầy đủ kiến thức và kỹ năng làm viêc thực tế.

Các khóa học lập trình của chúng tôi mang thương hiệu iMicroSoft Việt Nam, được biên soạn theo chương trình tài liệu chuẩn quốc tế. Tham gia khóa học, bạn sẽ được tiếp cận với môi trường làm việc chuyên nghiệp, được cung cấp kiến thức và kinh nghiệm làm việc thực tế, sử dụng thành thạo các công cụ phát triển phần mềm, phát triển kỹ năng làm việc nhóm…Và còn rất rất nhiều điều đặc biệt khác đang chờ bạn tại Đại bản doanh của  iMicroSoft Việt Nam.

Chi tiết xem tại các chương trình ưu đãi cho học viên tại  iMicroSoft Việt Nam.

Hãy liên hệ với chúng tôi theo Hotline: 0988 270 588 – 0916 878 224 hoặc điện thoại: 0243. 777  666 – 0243. 777 333 để được tư vấn trực tiếp bạn nhé.

BTV. Phạm Thị Mỹ Phương
Phòng Truyền Thông ImicroSoft Hồ Chí Minh