3 Câu hỏi JavaScript cần chú ý trong các buổi phỏng vấn

Cập nhật ngày: 28/10/2021 - Đã có 2632 lượt xem bài viết này!
3 Câu hỏi JavaScript cần chú ý trong các buổi phỏng vấn
JavaScript hiện đang là xu hướng trong giới lập trình web hiện giờ. Vì lý do đó, các câu hỏi về JavaScript đã dần xuất hiện trong các cuộc phỏng vấn công việc cho các lập trình viên. Bài viết này sẽ không bàn đến các thư viện mới nhất của JavaScript, các tut luyện tập JavaScript hay là các hàm hay ho mới nhất của ES6. Nội dung của bài viết này sẽ tập trung vào 3 điều thường gặp trong các cuộc phỏng vấn về JavaScript. Chính tôi đã từng gặp những câu hỏi này, cả những nguời bạn của tôi nữa.

3 Câu hỏi JavaScript cần chú ý trong các buổi phỏng vấn

Bài viết này sẽ không nói về các thư viện rộng lớn được viết bằng ngôn ngữ JavaScript hay những vấn đề chuyên môn về JS nữa. Vì nhận thấy JS đang là xu hướng của các nhà tuyển dụng rất lớn nên từ kinh nghiệm bản thân tôi đúc kết được 3 vấn đề trong phỏng vấn của nhà tuyển dụng.
Các bạn đừng nghĩ là chỉ cần làm đúng 3 điều này thì sẽ hoàn thành cuộc phỏng vấn về JavaScript nhé, sẽ có rất nhiều câu hỏi thậm chí không liên quan đến công việc đâu. Tuy nhiên, với 3 câu hỏi này thì các nhà tuyển dụng thường đưa ra để đánh giá kiến thức về JavaScript và DOM của bạn đủ tiêu chuẩn apply vào vị trí đó hay chưa mà thôi.

1. Event Delegation là gì?

Trong việc xây dựng úng dụng đôi lúc phải gán các Event Listener vào các button, 1 đoạn text hay 1 hình ảnh nào đó trên Web để thể hiện 1 hành động nào đó khi người sử dụng click vào các danh mục hay thành phần nào đó của trang web.
Lúc này đây, người phỏng vấn sẽ yêu cầu bạn đi code và gán các Event Listener vào các element riêng lẻ. Tuy nhiên đừng để họ đánh lừa nhé, họ đang muốn biết cách xử lý tình huống này như thế nào. Trong trường hợp này, bạn có đi code chính xác cỡ nào cũng ko ghi điểm đâu, mà bạn cần phải hỏi lại xem số lượng element là bao nhiêu, nếu nhỏ lẻ thì mình gán rất dễ dàng, còn số lượng Elemnet không giới hạn thì chắc chắn việc gán kiểu này không hiệu quả, nếu nó quá lớn thì chúng ta chỉ cần gán 1 event listener cho cả container nhé, giải pháp này có tên là Event Delegation.

2. Cách sử dụng closure bên trong 1 vòng lặp

Thông thường người phỏng vấn muốn biết technical của bạn về JavaScript của bạn đến đâu, sẽ thường hay hỏi bạn biết về Implement Closure (là một hàm nội truy cập) hay không, và đưa ra 1 đoạn code cho bạn xử lý, dĩ nhiên họ lúc nào cũng đánh lừa ứng viên để xem ứng viên có nhạy bén và linh hoạt xử lý yêu cầu đưa ra hay không.
Ví dụ họ yêu cầu bạn viết 1 funtion lặp qua một danh sách các số theo kiểu interger sau thời gian chờ là 3 giây, nhưng nếu ta xử lý không tốt kết quả sẽ ra là 4, chứ không phải là 0,1,2,3 sau mỗi giây mà không hiểu rõ lý do. Chính vì thế bạn cần phải nắm vững kiến thức về Closure nhé.

3. Kiến thức về Debouncing

Debouncing là cách giải quyết để cải thiện tốc độ và năng suất hiệu quả của trang web. Nếu có kĩ năng sử dụng chỉ cần gói các hàm vào 1 hàm và chỉ chạy 1 lần duy nhất.

BTV.Trần Thị Thùy Trang
Phòng Truyền Thông IMIC Technology Việt Nam
Hotline: 091 68 78 224
Email: trangttt@imic.edu.vn

Xem khóa đào tạo nhân sự theo danh mục!

Xem các khóa đào tạo nhân sự