Ngôn ngữ C ++: Tính năng, Công dụng, Ứng dụng & Ưu điểm – Học C/C++ tại IMIC

Cập nhật ngày: 17/01/2022 - Đã có 540 lượt xem bài viết này!
Ngôn ngữ C ++: Tính năng, Công dụng, Ứng dụng & Ưu điểm – Học C/C++ tại IMIC
C ++ là ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng cấp cao giúp lập trình viên viết các chương trình di động nhanh. C ++ cung cấp hỗ trợ thư viện phong phú dưới dạng Thư viện Mẫu Chuẩn (STL) .

Ngôn ngữ C ++: Tính năng, Công dụng, Ứng dụng & Ưu điểm – Học C/C++ tại IMIC

Danh mục bài viết: 

1. Tính năng ngôn ngữ C ++

2. Sử dụng / Ứng dụng của Ngôn ngữ C ++

3. Ưu điểm của ngôn ngữ C ++

1. Tính năng ngôn ngữ C ++

Một số tính năng thú vị của C ++ là:
•    Hướng đối tượng : C ++ là ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng. Điều này có nghĩa là trọng tâm tập trung vào các đối tượng trên máy tính và các thao tác xung quanh các đối tượng này. Thông tin về cách thức hoạt động của các thao tác này được trừu tượng hóa từ người dùng của đối tượng.

•    Hỗ trợ thư viện phong phú : Thông qua Thư viện mẫu tiêu chuẩn C ++ (STL), nhiều chức năng có sẵn giúp viết mã nhanh chóng. Chẳng hạn, có các thư viện tiêu chuẩn cho các container khác nhau như sets maps, hash tables v.v.

•    Tốc độ : C ++ là lựa chọn ưu tiên khi độ trễ là một chỉ số quan trọng. Quá trình biên dịch, cũng như thời gian thực hiện của chương trình C ++, nhanh hơn nhiều so với hầu hết các ngôn ngữ lập trình chung khác.

•    Biên dịch : Trước tiên, mã C ++ phải được biên dịch thành mã cấp thấp và sau đó được thực thi.

•    Hỗ trợ con trỏ: C ++ cũng hỗ trợ các con trỏ được sử dụng rộng rãi trong lập trình và thường không có sẵn trong một số ngôn ngữ lập trình.
Đây là một trong những ngôn ngữ lập trình quan trọng nhất vì hầu hết tất cả các chương trình / hệ thống mà bạn sử dụng đều có một số hoặc một phần khác của cơ sở mã được viết bằng C / C ++. Có thể là Windows, là phần mềm chỉnh sửa ảnh, là trò chơi yêu thích, là trình duyệt web, C ++ đóng vai trò không thể thiếu trong hầu hết các ứng dụng mà ta sử dụng.

2. Sử dụng / Ứng dụng của Ngôn ngữ C ++

Sau khi khám phá các tính năng của C ++, chúng ta hãy xem xét một số lĩnh vực thú vị nơi C ++ được sử dụng phổ biến.

•     Các hệ điều hành

Có thể là Microsoft Windows hoặc Mac OSX hoặc Linux - tất cả chúng đều được lập trình trong C ++. C / C ++ là xương sống của tất cả các hệ điều hành nổi tiếng do thực tế rằng nó là một ngôn ngữ lập trình mạnh mẽ và nhanh chóng làm cho nó trở thành một lựa chọn lý tưởng để phát triển một hệ điều hành. Hơn nữa, C khá gần với ngôn ngữ assembly giúp tiếp tục viết các mô-đun hệ điều hành cấp thấp.

•     Trình duyệt

Các công cụ kết xuất của các trình duyệt web khác nhau được lập trình trong C ++ đơn giản vì tốc độ mà nó cung cấp. Các công cụ kết xuất yêu cầu thực thi nhanh hơn để đảm bảo rằng người dùng không phải đợi nội dung xuất hiện trên màn hình. Kết quả là, các hệ thống có độ trễ thấp như vậy sử dụng C ++ làm ngôn ngữ lập trình.

•     Thư viện

Nhiều thư viện cấp cao sử dụng C ++ làm ngôn ngữ lập trình cốt lõi. Chẳng hạn, một số thư viện Machine Learning sử dụng C ++ trong phần phụ trợ vì tốc độ của nó. Tensorflow , một trong những thư viện Machine Learning được sử dụng rộng rãi nhất sử dụng C ++ làm ngôn ngữ lập trình phụ trợ. Các thư viện như vậy đòi hỏi phải tính toán hiệu năng cao vì chúng liên quan đến việc nhân các ma trận khổng lồ cho mục đích đào tạo các mô hình Machine Learning. Kết quả là hiệu suất trở nên quan trọng. C ++ đến để giải cứu trong các thư viện như vậy.

•     Đồ họa

Tất cả các ứng dụng đồ họa yêu cầu kết xuất nhanh và giống như trường hợp trình duyệt web, ở đây C ++ cũng giúp giảm độ trễ. Phần mềm xử lý hình ảnh kỹ thuật số, xử lý đồ họa cao cấp - tất cả đều sử dụng C ++ làm ngôn ngữ lập trình phụ trợ. Ngay cả những game phổ biến nặng về đồ họa cũng sử dụng C ++ làm ngôn ngữ lập trình chính. Tốc độ mà C ++ cung cấp trong các tình huống như vậy giúp các nhà phát triển mở rộng đối tượng mục tiêu vì một ứng dụng được tối ưu hóa có thể chạy ngay cả trên các thiết bị cấp thấp không có khả năng tính toán cao.

•    Ứng dụng ngân hàng

Một trong những cốt lõi của hệ thống ngân hàng được sử dụng phổ biến nhất - Infosys Finacle sử dụng C ++ làm một trong những ngôn ngữ lập trình phụ trợ. Các ứng dụng ngân hàng xử lý hàng triệu giao dịch hàng ngày và yêu cầu hỗ trợ đồng thời cao và độ trễ thấp. C ++ tự động trở thành lựa chọn ưu tiên trong các ứng dụng như vậy nhờ vào tốc độ và hỗ trợ đa luồng được cung cấp thông qua các Thư viện Mẫu Tiêu chuẩn khác nhau, là một phần của bộ lập trình C ++.

•     Hệ thống phân tán / đám mây

Các tổ chức lớn phát triển hệ thống lưu trữ điện toán đám mây và các hệ thống phân tán khác cũng sử dụng C ++ vì nó kết nối rất tốt với phần cứng và tương thích với nhiều máy. Các hệ thống lưu trữ đám mây sử dụng các hệ thống tệp có thể mở rộng hoạt động gần với phần cứng. C ++ trở thành lựa chọn ưu tiên trong các tình huống như vậy vì nó gần với phần cứng và các thư viện đa luồng trong C ++ cung cấp khả năng đồng thời và khả năng chịu tải cao rất cần thiết trong các tình huống như vậy.

•     Cơ sở dữ liệu

Postgres và MySQL - hai trong số các cơ sở dữ liệu được sử dụng rộng rãi nhất được viết bằng C ++ và C, tiền thân của C ++. Các cơ sở dữ liệu này được sử dụng trong hầu hết các ứng dụng nổi tiếng mà tất cả chúng ta sử dụng trong cuộc sống hàng ngày của mình - Quora, YouTube, v.v.

•     Những hệ thống nhúng

Các hệ thống nhúng khác nhau như máy y tế, smartwatch, v.v ... sử dụng C ++ làm ngôn ngữ lập trình chính vì thực tế là C ++ gần với cấp độ phần cứng hơn so với các ngôn ngữ lập trình cấp cao khác.

•     Tổng đài điện thoại

Do thực tế là một trong những ngôn ngữ lập trình nhanh nhất, C ++ được sử dụng rộng rãi trong lập trình chuyển mạch điện thoại, bộ định tuyến và thăm dò không gian.

•     Trình biên dịch

Trình biên dịch của các ngôn ngữ lập trình khác nhau sử dụng C và C ++ làm ngôn ngữ lập trình phụ trợ. Điều này là do thực tế là cả C và C ++ đều là ngôn ngữ cấp thấp hơn và gần với phần cứng hơn và do đó lựa chọn lý tưởng cho các hệ thống biên dịch như vậy.

3. Ưu điểm của ngôn ngữ C ++

C ++ có 2 tính năng sau đây khiến nó trở thành lựa chọn ưu tiên trong hầu hết các ứng dụng:

•    Tốc độ : C ++ nhanh hơn hầu hết các ngôn ngữ lập trình khác và nó cung cấp sự hỗ trợ đồng thời tuyệt vời. Điều này làm cho nó hữu ích trong những lĩnh vực mà hiệu suất khá quan trọng và độ trễ yêu cầu là rất thấp. Các yêu cầu như vậy xảy ra mọi lúc trong các máy chủ tải cao như máy chủ web, máy chủ ứng dụng, máy chủ cơ sở dữ liệu, v.v. C ++ đóng vai trò chính trong các máy chủ đó.

•    Gần gũi hơn với phần cứng : C ++ gần với phần cứng hơn hầu hết các ngôn ngữ lập trình khác như Python, v.v. Điều này giúp nó hữu ích trong những lĩnh vực mà phần mềm được kết hợp chặt chẽ với phần cứng và cần có hỗ trợ cấp thấp ở cấp độ phần mềm.

Xem khóa đào tạo nhân sự theo danh mục!

Xem các khóa đào tạo nhân sự