Ngôn ngữ C ++: Tính năng, Công dụng, Ứng dụng & Ưu điểm – Học C/C++ tại IMIC

Cập nhật ngày: 31/03/2023 - Đã có 540 lượt xem bài viết này!
Ngôn ngữ C ++: Tính năng, Công dụng, Ứng dụng & Ưu điểm – Học C/C++ tại IMIC
C ++ là ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng cấp cao giúp lập trình viên viết các chương trình di động nhanh. C ++ cung cấp hỗ trợ thư viện phong phú dưới dạng Thư viện Mẫu Chuẩn (STL) .

Ngôn ngữ C ++: Tính năng, Công dụng, Ứng dụng & Ưu điểm – Học C/C++ tại IMIC

Danh mục bài viết: 

1. Tính năng ngôn ngữ C ++

2. Sử dụng / Ứng dụng của Ngôn ngữ C ++

3. Ưu điểm của ngôn ngữ C ++

1. Tính năng ngôn ngữ C ++

Một số tính năng thú vị của C ++ là:
•    Hướng đối tượng : C ++ là ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng. Điều này có nghĩa là trọng tâm tập trung vào các đối tượng trên máy tính và các thao tác xung quanh các đối tượng này. Thông tin về cách thức hoạt động của các thao tác này được trừu tượng hóa từ người dùng của đối tượng.

•    Hỗ trợ thư viện phong phú : Thông qua Thư viện mẫu tiêu chuẩn C ++ (STL), nhiều chức năng có sẵn giúp viết mã nhanh chóng. Chẳng hạn, có các thư viện tiêu chuẩn cho các container khác nhau như sets maps, hash tables v.v.

•    Tốc độ : C ++ là lựa chọn ưu tiên khi độ trễ là một chỉ số quan trọng. Quá trình biên dịch, cũng như thời gian thực hiện của chương trình C ++, nhanh hơn nhiều so với hầu hết các ngôn ngữ lập trình chung khác.

•    Biên dịch : Trước tiên, mã C ++ phải được biên dịch thành mã cấp thấp và sau đó được thực thi.

•    Hỗ trợ con trỏ: C ++ cũng hỗ trợ các con trỏ được sử dụng rộng rãi trong lập trình và thường không có sẵn trong một số ngôn ngữ lập trình.
Đây là một trong những ngôn ngữ lập trình quan trọng nhất vì hầu hết tất cả các chương trình / hệ thống mà bạn sử dụng đều có một số hoặc một phần khác của cơ sở mã được viết bằng C / C ++. Có thể là Windows, là phần mềm chỉnh sửa ảnh, là trò chơi yêu thích, là trình duyệt web, C ++ đóng vai trò không thể thiếu trong hầu hết các ứng dụng mà ta sử dụng.

2. Sử dụng / Ứng dụng của Ngôn ngữ C ++

Sau khi khám phá các tính năng của C ++, chúng ta hãy xem xét một số lĩnh vực thú vị nơi C ++ được sử dụng phổ biến.

•     Các hệ điều hành

Có thể là Microsoft Windows hoặc Mac OSX hoặc Linux - tất cả chúng đều được lập trình trong C ++. C / C ++ là xương sống của tất cả các hệ điều hành nổi tiếng do thực tế rằng nó là một ngôn ngữ lập trình mạnh mẽ và nhanh chóng làm cho nó trở thành một lựa chọn lý tưởng để phát triển một hệ điều hành. Hơn nữa, C khá gần với ngôn ngữ assembly giúp tiếp tục viết các mô-đun hệ điều hành cấp thấp.

•     Trình duyệt

Các công cụ kết xuất của các trình duyệt web khác nhau được lập trình trong C ++ đơn giản vì tốc độ mà nó cung cấp. Các công cụ kết xuất yêu cầu thực thi nhanh hơn để đảm bảo rằng người dùng không phải đợi nội dung xuất hiện trên màn hình. Kết quả là, các hệ thống có độ trễ thấp như vậy sử dụng C ++ làm ngôn ngữ lập trình.

•     Thư viện

Nhiều thư viện cấp cao sử dụng C ++ làm ngôn ngữ lập trình cốt lõi. Chẳng hạn, một số thư viện Machine Learning sử dụng C ++ trong phần phụ trợ vì tốc độ của nó. Tensorflow , một trong những thư viện Machine Learning được sử dụng rộng rãi nhất sử dụng C ++ làm ngôn ngữ lập trình phụ trợ. Các thư viện như vậy đòi hỏi phải tính toán hiệu năng cao vì chúng liên quan đến việc nhân các ma trận khổng lồ cho mục đích đào tạo các mô hình Machine Learning. Kết quả là hiệu suất trở nên quan trọng. C ++ đến để giải cứu trong các thư viện như vậy.

•     Đồ họa

Tất cả các ứng dụng đồ họa yêu cầu kết xuất nhanh và giống như trường hợp trình duyệt web, ở đây C ++ cũng giúp giảm độ trễ. Phần mềm xử lý hình ảnh kỹ thuật số, xử lý đồ họa cao cấp - tất cả đều sử dụng C ++ làm ngôn ngữ lập trình phụ trợ. Ngay cả những game phổ biến nặng về đồ họa cũng sử dụng C ++ làm ngôn ngữ lập trình chính. Tốc độ mà C ++ cung cấp trong các tình huống như vậy giúp các nhà phát triển mở rộng đối tượng mục tiêu vì một ứng dụng được tối ưu hóa có thể chạy ngay cả trên các thiết bị cấp thấp không có khả năng tính toán cao.

•    Ứng dụng ngân hàng

Một trong những cốt lõi của hệ thống ngân hàng được sử dụng phổ biến nhất - Infosys Finacle sử dụng C ++ làm một trong những ngôn ngữ lập trình phụ trợ. Các ứng dụng ngân hàng xử lý hàng triệu giao dịch hàng ngày và yêu cầu hỗ trợ đồng thời cao và độ trễ thấp. C ++ tự động trở thành lựa chọn ưu tiên trong các ứng dụng như vậy nhờ vào tốc độ và hỗ trợ đa luồng được cung cấp thông qua các Thư viện Mẫu Tiêu chuẩn khác nhau, là một phần của bộ lập trình C ++.

•     Hệ thống phân tán / đám mây

Các tổ chức lớn phát triển hệ thống lưu trữ điện toán đám mây và các hệ thống phân tán khác cũng sử dụng C ++ vì nó kết nối rất tốt với phần cứng và tương thích với nhiều máy. Các hệ thống lưu trữ đám mây sử dụng các hệ thống tệp có thể mở rộng hoạt động gần với phần cứng. C ++ trở thành lựa chọn ưu tiên trong các tình huống như vậy vì nó gần với phần cứng và các thư viện đa luồng trong C ++ cung cấp khả năng đồng thời và khả năng chịu tải cao rất cần thiết trong các tình huống như vậy.

•     Cơ sở dữ liệu

Postgres và MySQL - hai trong số các cơ sở dữ liệu được sử dụng rộng rãi nhất được viết bằng C ++ và C, tiền thân của C ++. Các cơ sở dữ liệu này được sử dụng trong hầu hết các ứng dụng nổi tiếng mà tất cả chúng ta sử dụng trong cuộc sống hàng ngày của mình - Quora, YouTube, v.v.

•     Những hệ thống nhúng

Các hệ thống nhúng khác nhau như máy y tế, smartwatch, v.v ... sử dụng C ++ làm ngôn ngữ lập trình chính vì thực tế là C ++ gần với cấp độ phần cứng hơn so với các ngôn ngữ lập trình cấp cao khác.

•     Tổng đài điện thoại

Do thực tế là một trong những ngôn ngữ lập trình nhanh nhất, C ++ được sử dụng rộng rãi trong lập trình chuyển mạch điện thoại, bộ định tuyến và thăm dò không gian.

•     Trình biên dịch

Trình biên dịch của các ngôn ngữ lập trình khác nhau sử dụng C và C ++ làm ngôn ngữ lập trình phụ trợ. Điều này là do thực tế là cả C và C ++ đều là ngôn ngữ cấp thấp hơn và gần với phần cứng hơn và do đó lựa chọn lý tưởng cho các hệ thống biên dịch như vậy.

3. Ưu điểm của ngôn ngữ C ++

C ++ có 2 tính năng sau đây khiến nó trở thành lựa chọn ưu tiên trong hầu hết các ứng dụng:

•    Tốc độ : C ++ nhanh hơn hầu hết các ngôn ngữ lập trình khác và nó cung cấp sự hỗ trợ đồng thời tuyệt vời. Điều này làm cho nó hữu ích trong những lĩnh vực mà hiệu suất khá quan trọng và độ trễ yêu cầu là rất thấp. Các yêu cầu như vậy xảy ra mọi lúc trong các máy chủ tải cao như máy chủ web, máy chủ ứng dụng, máy chủ cơ sở dữ liệu, v.v. C ++ đóng vai trò chính trong các máy chủ đó.

•    Gần gũi hơn với phần cứng : C ++ gần với phần cứng hơn hầu hết các ngôn ngữ lập trình khác như Python, v.v. Điều này giúp nó hữu ích trong những lĩnh vực mà phần mềm được kết hợp chặt chẽ với phần cứng và cần có hỗ trợ cấp thấp ở cấp độ phần mềm.

Bạn đang muốn tìm kiếm 1 công việc với mức thu nhập cao.
✅ Hoặc là bạn đang muốn chuyển đổi công việc mà chưa biết theo học ngành nghề gì cho tốt.
✅ Giới thiệu với bạn Chương trình đào tạo nhân sự dài hạn trong 12 tháng với những điều đặc biệt mà chỉ có tại IMIC và đây cũng chính là sự lựa chọn phù hợp nhất dành cho bạn:
👉 Thứ nhất: Học viên được đào tạo bài bản kỹ năng, kiến thức chuyên môn lý thuyết, thực hành, thực chiến nhiều dự án và chia sẻ những kinh nghiệm thực tế từ Chuyên gia có nhiều năm kinh nghiệm dự án cũng như tâm huyết truyền nghề.
👉 Thứ hai: Được ký hợp đồng cam kết chất lượng đào tạo cũng như mức lương sau tốt nghiệp và đi làm tại các đối tác tuyển dụng của IMIC. Trả lại học phí nếu không đúng những gì đã ký kết.
👉 Thứ ba: Cam kết hỗ trợ giới thiệu công việc sang đối tác tuyển dụng trong vòng 10 năm liên tục.
👉 Thứ tư: Được hỗ trợ tài chính với mức lãi suất 0 đồng qua ngân hàng VIB Bank.
👉  Có 4 Chương trình đào tạo nhân sự dài hạn dành cho bạn lựa chọn theo học. Gồm có:
1)  Data Scientist full-stack
2)  Embedded System & IoT development full-stack
3)  Game development full-stack
4)  Web development full-stack 
✅ Cảm ơn bạn đã dành thời gian lắng nghe những chia sẻ của mình. Và tuyệt vời hơn nữa nếu IMIC được góp phần vào sự thành công của bạn. 
✅ Hãy liên hệ ngay với Phòng tư vấn tuyển sinh để được hỗ trợ về thủ tục nhập học.
✅ Chúc bạn luôn có nhiều sức khỏe và thành công!

 

Tại sao bạn nên chọn Học LẬP TRÌNH HỆ THỐNG NHÚNG EMBEDDED SYSTEM ngay hôm nay???

✍️ Qua những nội dung dưới đây, bạn sẽ biết tại sao nên theo học & làm lập trình hệ thống nhúng? Những công việc nào trong hệ thống nhúng sẽ được thực hiện? Vậy hãy bắt đầu!!
✍️ Hệ thống nhúng là sự kết hợp của phần cứng và phần mềm. Mục đích của lập trình nhúng là kiểm soát một thiết bị, một quy trình hoặc một system/framework lớn hơn. Chúng hiện diện ở khắp mọi nơi xung quanh chúng ta. 
✍️ Một số ví dụ về những thứ bao gồm hệ thống nhúng là những thứ điều khiển các đơn vị cơ bản của một chiếc xe, kiểm soát giao thông, chipset và lập trình trong hộp giải mã cho TV tiên tiến, máy điều hòa nhịp tim, chip trong thiết bị chuyển mạch viễn thông, thiết bị xung quanh và hệ thống điều khiển được nhúng trong lò phản ứng hạt nhân,...
✍️ Có sự phát triển theo cấp số nhân trong lĩnh vực lập trình hệ thống nhúng. Một trong những lý do quan trọng nhất cho điều này là nó là một phần chính của IoT. Giờ đây, các hệ thống ngày càng trở nên thông minh và phân tán, chúng cũng trở nên phức tạp hơn và phụ thuộc lẫn nhau. Điều này dẫn đến sự chuyển đổi trong các hệ thống nhúng từ thông thường sang thông minh. Điều này làm tăng vai trò của các kỹ sư lập trình nhúng (embedded developer).

👉👉 Công việc trong lĩnh vực lập trình hệ thống nhúng là gì?
🍁 Kỹ sư lập trình nhúng, nhưng không tương tự như kỹ sư phần mềm, họ cần hiểu biết sâu sắc về phần cứng mà nó chạy trên đó. 
Kỹ sư lập trình nhúng biết sơ đồ của phần cứng và cách các biểu dữ liệu chip liên quan đến mã được viết cho phần cứng. 
🍁 Các kỹ sư lập trình nhúng chịu trách nhiệm thiết kế, phát triển, tối ưu hóa và triển khai phần mềm được lập trình vào các thiết bị được xây dựng xung quanh bộ vi xử lý.

👉👉 Cơ hội nghề nghiệp cho các lập trình viên Nhúng?
🍁 Theo nghiên cứu, một trong những kỹ năng hàng đầu trong những năm gần đây là Internet Of Things(IoT), Machine Learning,  Artificial Intelligence (AI) và đây là những lĩnh vực cốt lõi trong lập trình nhúng, khiến nó trở thành một trong những công việc được trả lương cao nhất. 
🍁 Các kỹ sư lập trình nhúng hiện đang có nhu cầu cao, làm tăng công việc trong các hệ thống nhúng. 
Điều đó có nghĩa là bạn có thể mong đợi một mức lương hợp lý hơn. Theo nghiên cứu, mức lương trung bình hàng năm cho một kỹ sư lập trình nhúng ở Hoa Kỳ là khoảng 83.000 USD. Các thuật ngữ được sử dụng phổ biến nhất để mô tả các kỹ sư nhúng:
🏅 Kỹ sư phần mềm (Firmware engineer)
🏅 Kỹ sư người máy (Robotics engineer)
🏅 Kỹ sư phần mềm nhúng (Embedded firmware engineer)
🏅 Kỹ sư hệ thống (Systems engineer)

👉👉 Việc làm tự do (Freelance Jobs)?
🍁 Nghề làm việc tự do đang gia tăng, với sự gia tăng của các sản phẩm như tủ lạnh và hệ thống nhà thông minh và các thiết bị được kết nối sử dụng nhiều phần mềm hơn, nó cũng làm gia tăng nhu cầu công việc về lập trình hệ thống nhúng.

👉👉 Vậy những ai nên tham gia khóa đào tạo này?
1️⃣ - Tất cả những ai đang tìm hiểu về lập trình Nhúng & muốn nắm được nhiều chuyên môn về phát triển các dự án Nhúng để tham gia vào dự án tại Doanh nghiệp.
2️⃣ - Những lập trình viên là newbie hoặc đang tự học nghề lập trình Nhúng (Embedded) nhưng mãi nhưng chưa thành công.
3️⃣ - Các nhà quản lý kinh doanh trong lĩnh vực hệ thống Nhúng (Embedded System) muốn hiểu rõ hơn về qui trình phát triển dự án lập trình hệ thống Nhúng, cách để tạo ra các sản phẩm để hiệu quả hơn trong công tác điều hành quản lý dự án.
4️⃣ - Các kiểm thử viên trong lĩnh vực Nhúng muốn nâng cao hơn sự hiểu biết của mình.
5️⃣ - Hoặc đơn giản nếu bạn chỉ muốn tham gia khám phá nghề "lập trình Nhúng" để từ đó tìm kiếm giải pháp cho ý tưởng của mình.

👉👉 Lời cam kết của khóa đào tạo nhân sự lập trình Nhúng?
1️⃣ - Đây là khóa đào tạo đầy đủ và chi tiết nhất về lập trình Nhúng từ trước đến nay.
2️⃣ - Các bài thực hành trong khóa đào tạo là các "Case Study" rất thực tế mà Chuyên gia IMIC đã dành nhiều tâm huyết biên soạn và đã đưa vào khóa đào tạo cho chính các Học viên của mình.
3️⃣ - Tất cả các phần trong khóa đào tạo được diễn đạt một cách trực quan nhất, dễ hiểu nhất, bạn được tự tay thực hiện các thử nghiệm trên thiết bị để thỏa mãn niềm đam mê của mình với lập trình Nhúng.
4️⃣ - Cam kết hỗ trợ học viên sau khóa đào tạo qua: Group Zalo, Facebook, Website, Email & Hotline.
⚠️ Đặc biệt! Cam kết hỗ trợ giới thiệu nhân sự sau Tốt nghiệp sang một số Doanh nghiệp là đối tác Tuyển dụng nhân sự của IMIC (với điều kiện bạn cần nghiêm túc & nỗ lực học tập để đạt kết quả tốt nhất).

Xem khóa đào tạo nhân sự theo danh mục!

Xem các khóa đào tạo nhân sự