Bí quyết để trở thành lập trình viên tuyệt vời

Cập nhật ngày: 18/01/2022 - Đã có 678 lượt xem bài viết này!
Bí quyết để trở thành lập trình viên tuyệt vời
Một lập trình viên giỏi chưa chắc đã là lập trình viên tuyệt vời. Vậy làm thế nào để trở nên tuyệt vời? Sau đây là một số bí quyết dành cho bạn.

Bí quyết để trở thành lập trình viên tuyệt vời

Bắt đầu với câu hỏi “tại sao”.

Với bất kỳ dự án nào nhận được, tôi đều muốn biết bức tranh lớn hơn đằng sau chúng.

Khi tôi đào sâu vào một dự án, tôi có thể mất tập trung một chút. Trong những khoảnh khắc đó, tôi muốn tự hỏi tại sao tôi lại làm dự án này, tại sao dự án này lại quan trọng với thế giới. Điều đó cho tôi sự rõ ràng và giúp tôi có thể tập trung vào các nhiệm vụ giúp tôi đi đúng hướng. Việc không biết lý do sẽ làm tôi như bay trong sương mù, không mục đích, phí công phí sức. Biết được những lý do đằng sau giúp tôi xác định ưu tiên và tiếp thêm năng lượng cho tôi rất nhiều.

Vấn đề bạn tìm thấy là vấn đề bạn phải giải quyết.

Nếu bạn nhận thấy một lỗi không hiệu quả, bug, hay bất cứ vấn đề gì, bạn sẽ phải có trách nhiệm giải quyết chúng. Có thể việc thêm nó vào danh mục những lỗi thường gặp là điều cần thiết. Hoặc có thể bạn cần nêu vấn đề lên với đồng nghiệp. Hay bạn cũng có thể tự mình giải quyết chúng.

 Luôn tự hỏi “Vấn đề mình đang cố gắng giải quyết là gì?” Đây là một câu hỏi tuyệt vời để làm rõ chính xác việc bạn đang làm, giúp bạn tập trung tốt hơn.

 Giải quyết từng vấn đề một. Khi bạn phát hiện ra các vấn đề khác, hãy ghi chú lại và trở lại giải quyết sau. Làm nhiều việc cùng lúc là một ảo tưởng. Máy tính có thể làm điều đó vì nó có thể thực hiện chuyển đổi rất nhanh (hầu hết thời gian là vậy). Chuyển từ việc này sang việc khác ở con người đòi hỏi một cái giá rất lớn. Hãy làm một việc tại một thời điểm, và làm tốt nó.

Client không thật sự biết họ muốn gì

Cả sếp của bạn cũng vậy. Việc của bạn là moi ra nhu cầu thật sự của họ.

Là một kỹ sư/lập trình viên, bạn có trách nhiệm đặt ra nghi vấn với những thứ không rõ ràng, mơ hồ và khả nghi. Thỉnh thoảng, khi mọi người không thích các câu hỏi, bạn càng cần hỏi sâu hơn, dù phải hỏi trong thận trọng.

Đừng cố code phức tạp nhằm thể hiện bản thân làm gì.

Hãy viết những dòng code đơn giản, rõ ràng và tái sử dụng được. Nghĩ đơn giản, rõ ràng, và cho toàn cảnh.

 Hãy nhớ đây là một ‘bộ môn’ đồng đội.

Những sản phẩm tuyệt vời được phát triển từ những đội tuyệt vời.

Đừng giấu diếm. Hãy chia sẻ về phần việc chưa hoàn tất và những khó khăn bạn gặp phải một cách thoải mái.

Không ai biết tất cả mọi thứ. Vài người biết nhiều hơn những người khác. Hãy luôn cố gắng là người dở nhất nhóm. Bạn sẽ học thêm được nhiều thứ không ngờ đấy!

Code được viết chủ yếu cho đồng đội, không phải trình biên dịch.

Các bước test cuối cùng dành việc kiểm tra xem code của bạn có đủ đơn giản để những người cùng background có thể hiểu được hay không. Nếu đồng đội của bạn gặp khó khăn trong việc hiểu đống code đó, hãy tìm hiểu nguyên nhân ngay và luôn. Có thể vì code của bạn quá phức tạp. Hoặc bạn vẫn chưa test đủ. Hoặc bạn đã sử dụng những thuật toán ít phổ biến. Lúc này, những buổi trò chuyện trao đổi sẽ là chìa khóa cho vấn đề.

Test một chút, code một chút.

Phương pháp này ban đầu sẽ hoàn toàn phản trực giác, nhưng nếu bạn có thể quản lý tốt thời gian cùng nhau để test – thất bại – viết chẩn đoán – thành công – và lặp lại, bạn sẽ trở

nên tốt hơn. Không chỉ vì bạn đã giải quyết các lỗi (thay vì bơ chúng đi) mà còn vì bạn đã có một bộ test để sửa đổi sau này.


Giữ thái độ và suy nghĩ phù hợp.

Để giỏi lập trình cần rất nhiều năm luyện tập và học hỏi. Và không bao giờ ngừng học hỏi!

Xem khóa đào tạo nhân sự theo danh mục!

Xem các khóa đào tạo nhân sự