Mới bắt đầu học lập trình, giới trẻ cần chuẩn bị gì?

Cập nhật ngày: 20/01/2022 - Đã có 681 lượt xem bài viết này!
Mới bắt đầu học lập trình, giới trẻ cần chuẩn bị gì?
Vừa tốt nghiệp THPT, sau bao đắn đo, bạn quyết định gia nhập chuyên ngành lập trình hay công nghệ phần mềm. Bạn mừng vì được thoả mãn đam mê bấy lâu nay nhưng cũng lo vì không biết chặng đường sắp tới sẽ như thế nào?

Mới bắt đầu học lập trình, giới trẻ cần chuẩn bị gì?

Đã xác định mình sẽ đi theo nghề lập trình thì phải chuẩn bị một số hành trang ngay từ đầu để sau này mình sẽ không đi sai hướng và bị mất thời gian mà ko có kết quả tốt.

Định hướng nghiêm túc
Thời đại công nghệ hiện nay, lập trình viên nữ khá là nhiều chứ không còn khan hiếm như lúc trước. Đặc thù của ngành này là mức lương trung bình của lập trình viên khá cao, và cũng khá nhiều áp lực, để giảm thiểu điều đó, các bạn phải cân nhắc thật kĩ là mình có thật sự yêu thích và có tố chất làm lập trình viên hay không.

Chọn hương đi nào cho phù hợp
Ngành CNPM được phân ra các mảng chính sau đây: Web, Mobile, Test, Database, nghiên cứu. Và trong các mảng đó chia nhỏ ra những hướng khác nữa, ví dụ: trong Web thì có đội Front-End và Back-End. Vậy ngay từ đầu, các bạn nên chọn cho mình một hướng đi phù hợp và có khả năng phát triển trong tương lai và có nhu cầu cao. Bạn nên nhớ là chọn theo khả năng và đam mê, chứ ko theo xu hướng đám đông, vì có những cái quá rộng lớn mà khả năng của ban lại hạn hẹp thì lúc đó sẽ gặp tình trạng mất phương hướng.

Đầu tư một chiếc laptop
Đã làm lập trình thì không thể không có một chiếc Laptop (vì có thể xách theo bất cứ lúc nào để làm việc hay gặp khách hàng). Giả sử các bạn nói rằng “tôi rất đam mê lập trình, nhưng không có điều kiện để mua laptop” thì tôi khuyên các bạn đừng theo nghề này nữa. Và khi mua nên chọn những máy phù hợp nhu cầu công việc, ví dụ: bạn làm lập trình mà mua máy có cấu hình để chơi game, thì như thế rất tốn kém và không sử dụng hết công năng của cấu hình máy, với lại máy móc thiết bị càng ngày càng lỗi thời, rồi chẳng lẽ lại đầu tư mới. Hoặc là các bạn theo hướng Swift-IOS thì bắt buộc phải có Macbook.

Học ngoại ngữ
Đây là một điểm cộng cho bạn vô cùng thuận lợi, cho dù kĩ thuật bạn có giỏi đến đâu mà tiếng Anh (ngôn ngữ tối thiểu) của bạn không tốt thì cơ hội của bạn cũng sẽ giảm đi. Vì các tài liêu chuyên ngành đều là tiếng Anh và cơ hội đi onsite và gặp khách hàng đối tác rất nhiều. Chắc chắn thu nhập của bạn sẽ tỉ lệ thuận với khả năng ngoai ngữ của bạn. Nếu có thời gian, các bạn nên học thêm tiếng Nhật và Hàn, vì lập trình viên giỏi 2 ngoại ngữ này khá hiếm, mà các công ty global đang cần rất nhiều.
Còn cần phải có nhiều yếu tố khác để các bạn vươn xa hơn nữa trong ngàng CNPM. IMIC TECHNOLOGY sẽ có 1 bài viết riêng về những kinh nghiệm và thủ thuật trong lập trình mà các Chuyên gia iMic rất tâm đắc.

BTV.Trần Thị Thùy Trang
Phòng Truyền Thông IMIC Technology Việt Nam
Hotline: 0916 878 224
Email: trangttt@imic.edu.vn

Xem khóa đào tạo nhân sự theo danh mục!

Xem các khóa đào tạo nhân sự