Xuất code từ .NET Framework qua .NET Core

Cập nhật ngày: 07/12/2021 - Đã có 649 lượt xem bài viết này!
Xuất code từ .NET Framework qua .NET Core
Microsoft đang giúp các lập trình viên chuyển code từ .NET Framework chỉ dành cho Windows sang .NET Core, một mô hình phát triển đa nền tảng, thông qua API mở rộng.

Xuất code từ .NET Framework qua .NET Core

Dù vậy, việc thực hiện chuyển đổi này tới đâu còn phụ thuộc vào việc các lập trình viên muốn gắn bó với Windows tới đâu.

Mới đây, Microsot đã đưa ra bản beta của Windows Compatibility Pack, thêm vào đó quyền truy cập các API trước đó vốn chỉ vào được trên .NET Framework. Nghĩa là giờ đây các lập trình viên dùng .NET Core có thể dùng được hơn 20.000 API nữa. Bạn có thể tải gói Windows Compatibility Kit này qua gói Nuget tại đây.
Trong khi .NET Framework dùng trên Windows là công cụ mã nguồn mở .NET Core lại được tối ưu hóa để tạo ứng dụng web cho cả Windows, Linux và macOS.

Tuy nhiên cũng có những lý do bạn cần lựa chọn chuyển hay không chuyển code sang .NET Core. Một mặt vì, .NET Core cho phép ứng dụng web có thể tự scale để chạy trên Linux, việc có thêm .NET Framework sẽ khiến .NET Core trở nên hữu ích hơn. Nhưng mặt khác, các nhà phát triển muốn dùng những công nghệ của Microsoft như WinForms, Windows Presentation Foundation hay ASP.NET sẽ buộc phải dùng .NET Framework.

Việc chuyển giao nên được thực hiện từng bước. Ví dụ như đưa ứng dụng ASP.NET MVC khai triển trên Windows Server sang ASP.Net Core trên Linux qua Azure.

Microsoft khuyên nên đưa lên ASP.Net Core trong khi vẫn hướng tới /NET Framework. Sau đó bạn có thể chuyển sang .NET Coreduf vẫn đang ở trên Windows. Cuối cùng là chuyển lên Linux và Azure. (ASP.Net Core mở rộng .NET Core cho phát triển web)

Lưu ý là thứ tự các bước có thể thay đổi rất đa dạng. Microsoft cũng đưa ra hướng dẫn chuyển tại đây, trong đó có cách xác định các điều phụ thuộc vào bên thứ 3 và hướng dẫn dùng công cụ API Portability Analyzer.

BTV.Trần Thị Thu Trang
Phòng Truyền Thông IMicroSoft Việt Nam
Hotline: 0916 878 224
Email: trangttt2@imicrosoft.edu.vn

Xem khóa đào tạo nhân sự theo danh mục!

Xem các khóa đào tạo nhân sự