THỰC TRẠNG HỌC LẬP TRÌNH CỦA MỘT SỐ THANH NIÊN HIỆN NAY

Cập nhật ngày: 29/03/2024 - Đã có 671 lượt xem bài viết này!
THỰC TRẠNG HỌC LẬP TRÌNH CỦA MỘT SỐ THANH NIÊN HIỆN NAY
Lưu ý: Bài viết này được viết khi tác giả đang “hơi” xay xỉn và mất kiềm chế cảm xúc. Nội dung bài viết đụng chạm chửi bới đến khá nhiều đối tượng. Các bạn khi đọc thấy không dính dáng gì tới mình thì cứ đọc tiếp, còn nếu thấy hơi nhột thì cứ nghĩ là “chắc nó chừa mình ra” nhé.

THỰC TRẠNG HỌC LẬP TRÌNH CỦA MỘT SỐ THANH NIÊN HIỆN NAY

Thực trạng học lập trình của các “sinh viên”

Để quảng bá blog, mình tham gia khá nhiều group lập trình trên facebook. Các bạn lập trình viên đang học hoặc mới ra trường cũng nên tham gia. Các group này thường đăng tin quảng cáo tuyển dụng, tìm lập trình viên, hoặc có các đường link tới các bài viết vô cùng bổ ích.

Tuy nhiên, điều khiến mình bực mình nhất là đa số các bạn lại sử dụng các group này để làm kênh… nhờ giải bài tập, fix bug, thi hộ.

Thường ngày thì mình cũng ngó lơ, xem như không có gì thôi, nhưng hôm nay ức chế quá nên mới lên blog này để xả. Hỏi khi làm việc còn đỡ, mình thấy nhiều bạn còn post bài tập lên, nhờ giải giùm, hoặc post đề thi lên kèm dòng chữ “Giúp em với em đang thi”. Thật lòng mà nói, mình cũng *éo biết các bạn trẻ này tốn tiền học đại học làm gì nữa.

Học lập trình ở Việt Nam rất chán. Năm đầu bạn sẽ phải nhồi vào đầu mớ kiến thức đại cương vô dụng, về sau mới được học lập trình. Số môn lập trình cũng rất ít, vì vậy bài tập, bài thi là cơ hội để các bạn rèn luyện kĩ năng, luyện tư duy suy nghĩ. Hai trong số các kĩ năng quan trọng nhất của lập trình viên là: kĩ năng fix bug và kĩ năng tự học. Các bạn trẻ, làm ơn bỏ giùm cái thói hễ code không chạy, hễ gặp bug là vác lên group hỏi, rung đùi chờ người trả lời.

Group không phải là nơi fix bug chùa, thế nhưng một số bạn lại rất thích làm “người tốt việc tốt”, sẵn sàng bỏ thời gian viết code hộ, team viewer fix bug hộ. Các bạn tưởng mình đang giúp người khác, nhưng thật ra làm vậy sẽ tạo thói quen ỷ lại, thui chột kĩ năng của chính các bạn được giúp. Thời còn đi học, mình cũng biết nhiều bạn cũng không chịu làm bài, tới lúc làm đồ án, gần ra trường thì lại éo viết được 1 chức năng nào. Đây là hậu quả của việc nhờ làm bài, nhờ fix bug hộ.

Mà thôi kệ, mấy đứa không code được ra trường thì không giành công ăn việc làm với mình được, càng đỡ phải lo. Lúc đi phỏng vấn chắc tụi nó cũng không kịp lên facebook hỏi hay nhờ người trả lời hộ đâu :3.

Ơ cái thằng dở này, không hỏi ở đây thì hỏi ở đâu?

Như mình đã nói, kĩ năng tự học là một trong những kĩ năng quan trọng của lập trình viên. Trước khi hỏi thì các bạn làm ơn chịu khó google trước giùm mình, google tiếng Việt không ra thì google tiếng Anh nhé. Nếu tiếng Anh yếu hay không giỏi thì …. chịu khó học giùm mình cái, học reading thôi cũng được, ngành này mà tiếng Anh kém thì hơi khó sống.

Còn “bài tập hay fix bug thì google thế nào được?”.  Ơ, bài tập với fix bug thì phải tự làm tự fix đi chứ, sau này ra trường đi làm bạn cũng nhờ người khác fix bug với code phụ à. Có nhiều trường hợp bất khả kháng, cần phải hỏi, thì các bạn vui lòng viết rõ ràng một tí. Có nhờ kiểm tra code thì nhớ bỏ lên fiddle, dân tình lười lắm, không ai rảnh tải file về tìm lỗi cho bạn đâu.

Lời kết

Lấy stackoverflow ra làm ví dụ: Đây là trang hỏi đáp lớn nhất cho giới lập trình viên, các thành viên của họ đều rất ghét việc nhờ giải bài tập, nhờ fix bug hộ. Thay vì post câu hỏi lên group, hãy tự google trước đi, đa phần các lỗi/ vấn đề bạn gặp đều có người trả lời trên trang này cả đấy.

BTV.Trần Thị Thu Huyền
Phòng Truyền Thông IMicroSoft Việt Nam