Làm quen với chuyên gia Business Analyst

Cập nhật ngày: 28/10/2021 - Đã có 1100 lượt xem bài viết này!
Làm quen với chuyên gia Business Analyst
Vai trò của BA là tìm hiểu, tổng hợp tài liệu và trao đổi về những mong muốn của khách hàng. Sau khi gặp gỡ khách hàng và nhận yêu cầu, các BA sẽ tiến hành xây dựng tài liệu để đề xuất các phương án khả thi, thực hiện báo cáo tóm tắt dự án, phân tích chi phí, lịch trình thử nghiệm và hướng dẫn sử dụng cho các quá trình kinh doanh mới

Làm quen với chuyên gia Business Analyst

Trong vài năm trở lại đây, khái niệm IT Business Analyst (BA) - chuyên viên phân tích nghiệp vụ phần mềm - không còn xa lạ với những ai làm việc trong lĩnh vực công nghệ thông tin.

BA là chuyên gia phân tích kinh doanh?

Để tìm được khái niệm chính xác nhất về nghề BA, chúng ta có thể lấy một ví dụ đơn giản. Một công ty phần mềm được khách hàng yêu cầu thiết kế phần mềm đặt tiệc cưới cho một chuỗi nhà hàng. Lúc này BA sẽ là người đi gặp gỡ và thu thập những thông tin về quy trình hoạt động và dịch vụ tiệc của chuỗi nhà hàng này. Họ sẽ tìm hiểu các bước trong quá trình đặt tiệc của khách tại các nhà hàng, cách quản lý các đơn hàng, mức giá và các dịch vụ trong một tiệc cưới mà nhà hàng cung cấp, số lượng, sức chứa và mức giá khác nhau của các phòng để tổ chức tiệc…

Tương tự như thế, chuyên viên BA có thể đi tìm hiểu thông tin về nguyên tắc quản lý điểm số học sinh ở trường học, hoạt động của công ty sản xuất rượu hay các công ty chứng khoán hoặc thuế. Vì thế, công việc của BA không phải là kinh doanh mà chỉ là tìm hiểu thông tin về các hoạt động chuyên môn nghiệp vụ từ phía khách hàng để tạo nên mô hình tin học hóa từ các dữ liệu đó. Tóm lại, BA phải được dịch đúng là chuyên viên phân tích nghiệp vụ.
 
BA phải tìm hiểu các hoạt động nghiệp vụ từ các ngành nghề kinh doanh khác nhau để phân tích và đề xuất các giải pháp cải tiến quy trình, từ đó giúp hệ thống đó hợp lý hơn.

Tất cả các BA đều phải là người lập trình giỏi?

Đa số mọi người đều cho rằng đội ngũ làm việc trong một dự án phần mềm chắc chắn là những người có kiến thức chuyên môn và am hiểu về lập trình. Thế nhưng những yêu cầu đối với một BA thì lại khác. Ngoài những kiến thức cơ bản về công nghệ, do tính chất công việc là cầu nối giữa khách hàng và nhóm lập trình nên có thể nói kỹ năng quan trọng nhất của BA không phải là lập trình tốt mà chính là khả năng giao tiếp và truyền đạt thông tin. Nói cách khác, không giống như công việc của các lập trình viên là thao tác và sử dụng công nghệ, BA không phải là người trực tiếp sản xuất phần mềm, vai trò của họ là tìm hiểu, tổng hợp tài liệu và trao đổi về những mong muốn của khách hàng.

 imicrosoft-lam-quen-voi-chuyen-gia-BA

Vai trò của BA là tìm hiểu, tổng hợp tài liệu và trao đổi về những mong muốn của khách hàng.

Sau khi gặp gỡ khách hàng và nhận yêu cầu, các BA sẽ tiến hành xây dựng tài liệu để đề xuất các phương án khả thi, thực hiện báo cáo tóm tắt dự án, phân tích chi phí, lịch trình thử nghiệm và hướng dẫn sử dụng cho các quá trình kinh doanh mới. Từ cơ sở đó, họ sẽ truyền đạt thông tin lại cho các lập trình viên để tiến hành xây dựng sản phẩm phần mềm cuối cùng theo đúng yêu cầu của khách hàng.

BTV Phạm Thị Mỹ Phương
Phòng truyền thông iMicroSoft Hồ Chí Minh
Hotline: 0916 878 224
Email: phuongptm@imicrosoft.edu.vn

Xem khóa đào tạo nhân sự theo danh mục!

Xem các khóa đào tạo nhân sự